28/09/2022 10:52 GMT+7

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ

DUYÊN PHAN
DUYÊN PHAN

TTO - Rạng sáng 28-9, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận. Cuối cùng ông đã khép lại hành trình một đời người vào lúc 2h05 ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức (TP.HCM).

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 1.

" Nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - Ảnh: NGUYỄN Á

Từ ngày cậu bé Ký bắt đầu dùng chân viết nên câu chuyện Tôi đi học trên những cánh đồng Hải Hậu, Nam Định ấy đến nay đã hơn 60 năm. Ngần ấy thời gian, ông trở thành thần tượng của nhiều thế hệ, là tấm gương sáng về nghị lực phi thường và sự cố gắng bền bỉ để đi đến thành công. 

Chắc hẳn hình ảnh cậu bé quặp viên gạch non trong hai ngón chân tập viết trên sân đã trở thành một phần ký ức của rất nhiều người. Dù khó khăn trong việc lĩnh hội kiến thức, chấp nhận đối mặt với khuyết điểm, ông đã trở thành học sinh giỏi toán toàn miền Bắc, sinh viên duy nhất có tác phẩm xuất bản ngay khi vừa tốt nghiệp của khoa văn. 

Năm 1992, ông được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và từng lập kỷ lục Việt Nam "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân". Ông từng nhiều lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào những trang sách giáo khoa để các thế hệ trẻ nhìn vào học tập và noi theo.  

Đến năm 1994, ông chuyển từ Nam Định vào TP.HCM sinh sống, làm việc tại quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh. Những năm cuối đời dù phải chiến đấu với bệnh tật, ông vẫn cống hiến không ngừng nghỉ. Những buổi giao lưu giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ vẫn diễn ra, những con chữ vẫn không dừng lại. 

Ông ra đi nhưng hình ảnh về một nhà giáo với nghị lực sống phi thường vẫn còn mãi. 

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Đậu chính là đôi cánh tay tháo vát và tận tụy của chồng, nâng đỡ ông cả thể chất lẫn tinh thần. Ở bên nhau, hai vợ chồng ông luôn tràn ngập tiếng cười - Ảnh: NGUYỄN Á

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 3.

Sáng 18-5-2014, thầy Nguyễn Ngọc Ký ký tặng độc giả tại buổi giao lưu với độc giả nhân dịp tái bản cuốn sách Tôi đi học (First News - Trí Việt ấn hành) diễn ra ở nhà sách Tân Việt (P.Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - Ảnh: V.V.TUÂN

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 4.

Nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký giao lưu với các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Q.3, TP.HCM năm 2012 - Ảnh: TỰ TRUNG

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 5.

Nhà thơ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với hồi ký Tôi học đại học

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 6.

Học trò cũ Nguyễn Ngọc Ký (bìa phải) tặng quà và hoa mừng thọ 90 tuổi giáo sư Hoàng Như Mai năm 2008 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 7.

Không khuất phục trước số phận, thầy Ký đã không ngừng nỗ lực và nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú - Ảnh: LAM ĐIỀN

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Hơn 60 năm là thần tượng về nghị lực sống cho nhiều thế hệ - Ảnh 8.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký thường đọc sách báo, soạn bài, viết văn - Ảnh: LÊ CƯƠNG

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

TTO - Sáng 28-9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

DUYÊN PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên