15/11/2020 11:29 GMT+7

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn

THANH CHIÊU - KHÁNH TRẦN
THANH CHIÊU - KHÁNH TRẦN

TTO - Đều đặn hai tuần một lần, cứ tối thứ 7 là nhà chú Hứa Hữu Nghĩa ở quận 8, TP.HCM lại rộn rã tiếng cười nói. Càng về khuya, các tình nguyện viên từ nhiều nơi tập trung về đây càng đông để cùng nhau nhóm lên những bát cháo từ tâm.

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 1.

Không cần phân công, mỗi người một việc. Người vo gạo, người nhóm lửa, người khuấy cháo thật đều tay để có những bát cháo thơm ngon dành tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.- Ảnh: THANH CHIÊU

Muốn phát được những phần cháo miễn phí với số lượng lớn như thế, các tình nguyện viên của nhóm Bát Cháo Từ Tâm tập trung tại nhà anh Nghĩa từ 8h tối và thức thâu đêm để chuẩn bị tỉ mỉ từng công đoạn một. 

Anh Hưởng (tình nguyện viên - ở Củ Chi, TP.HCM) vừa khuấy cháo vừa xúc động: "Trước đây khi chăm sóc ba đang trị ung thư phổi ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tôi may mắn được nhận những suất ăn từ thiện như thế này nên rất trân trọng giá trị của một bát cháo nghĩa tình trong lúc khó khăn. Vì thế, tôi đã tham gia và quyết định gắn bó lâu dài với chương trình Bát Cháo Từ Tâm. Làm lại việc mà mình từng được giúp đỡ khiến tôi cảm thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa".

Từ mong muốn chia sẻ khó khăn với nhiều người, anh Trần Hữu Phúc (Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã nghĩ ra ý tưởng thực hiện chương trình Bát Cháo Từ Tâm và vận động mọi người cùng nhau tham gia.  

Đến nay chương trình đã đi được 5 năm, tương đương 92 kỳ, với hàng trăm nghìn suất cháo từ thiện được phát. "Thật hạnh phúc khi được trao bát cháo nóng và nhận lại những nụ cười", anh Phúc bộc bạch.

Gần 1.400 suất cháo từ thiện đã đến với những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 800 suất dành cho thân bệnh nhân tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Q.5, TP.HCM); 300 suất cho các cụ Hội người cao tuổi P.14, Q.8, TP.HCM; 200 phần cho người lao động quanh khu vực nấu và 80 phần cho các cụ đang sống tại Tịnh xá Ngọc Quang (P.15, Q.8, TP.HCM).

Cầm phần cháo trên tay, chị Phạm Thị Hồng (ngụ tỉnh Tây Ninh, nuôi chồng bệnh ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch) nói: "Vì chồng tôi chỉ chịu ăn chay nên tôi tìm nhận những suất cháo từ thiện. Với những người khó khăn như tôi, đây là món quà giá trị, một việc làm đáng quý cần được nhân rộng".

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 2.

Anh Thanh Bảo (Q11, TP.HCM) đang khuấy cháo. 4 nồi cháo phải được khuấy thật đều tay để gạo nở đều và không bị khê

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 3.

Đến 4h sáng, các phần cháo đã được đóng hộp gọn gàng

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 4.

Gấp rút chuyển những phần cháo đến nơi phân phát

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 5.

800 phần cháo và hơn 25 thùng sữa được mọi người phân chia vào từng túi xốp ngay trước bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Q.5, TP.HCM)

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 6.

Anh Trần Quang Chiêu (Vĩnh Long) vượt hơn 130km để phát những phần cháo từ tâm tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Q.5, TP.HCM). Anh tâm sự rằng bản thân rất thích hoạt động này và sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình trong tương lai

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 7.

Người nhà bệnh nhân phải nhận cháo qua cổng rào bệnh viện vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 8.

Mỗi phần cháo sẽ ăn kèm với một phần thịt kho chay

Thâu đêm nấu cháo miễn phí tặng người khó khăn - Ảnh 9.

Để đảm bảo cháo ngon và thơm, cần đong đủ 13 lon gạo và 2 lon nếp cho mỗi nồi cháo

Nồi cháo nóng ấm lòng bệnh nhân Nồi cháo nóng ấm lòng bệnh nhân

TTO - 21 năm qua, y bác sĩ tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà đã quen với hình ảnh phát cháo miễn phí của bà Trương Thị Lộc (68 tuổi) và ông Đỗ Cứ (72 tuổi, trú tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên