23/03/2020 20:40 GMT+7

Thất nghiệp tăng vì COVID-19, bộ muốn xây dựng website việc làm quốc gia

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bộ Lao động - thương binh và xã hội sẽ kêu gọi xã hội hóa để xây dựng trang web việc làm quốc gia, quy tụ tất cả các các vấn đề chung quanh việc làm, an sinh xã hội, góp phần vào phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và toàn dân hiện nay.

Thất nghiệp tăng vì COVID-19, bộ muốn xây dựng website việc làm quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi giao ban trực tuyến chiều 23-3 - Ảnh: CHÍ TÂM

Đây là nội dung đáng chú ý được đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung với thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ vào chiều muộn 23-3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trước tình hình gia tăng thất nghiệp, giãn việc, thiếu việc vì dịch COVID-19, nhiều nơi xảy ra tình trạng hàng trăm người cùng đến thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, bộ này sẽ xây dựng trang web việc làm quốc gia trên cơ sở nâng cấp những website đang vận hành liên quan tới việc làm và an sinh xã hội.

Trang web việc làm quốc gia sẽ quy tụ tất cả các chuyện xung quanh vấn đề việc làm, an sinh xã hội như: sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch các mặt hàng thiết yếu, bảo hiểm thất nghiệp, chọn lựa trường lớp, ngành nghề học...

"Trong tình hình hiện nay, người thất nghiệp không biết tìm việc ở đâu, nhưng với app này thì có thể ngồi ở nhà để tìm việc khắp nơi trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài. Bản chất nó là sàn giao dịch việc làm ảo để chúng ta thích ứng với bối cảnh căng thẳng trong mùa COVID-19 hiện nay", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích.

Ông cho biết thêm đây sẽ không chỉ là sàn giao dịch việc làm mà còn giải quyết những câu chuyện an sinh xã hội khác mà bộ này đang phụ trách chăm lo cho người dân.

Theo đó, website này sẽ dần hoàn chỉnh, tiến tới tích hợp đáp ứng dịch vụ trực tuyến cho cả 6 trụ cột an sinh, gồm: người có công, bảo trợ xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hộ nghèo, hưu trí, an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.

Trang web hướng phục vụ cho toàn bộ xã hội, nhưng trước hết phục vụ đối tượng yếu thế mà Bộ Lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm với nhà nước để phục vụ, gồm người già, trẻ em, người thất nghiệp…

Từ trang web này, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cũng sẽ tiến tới việc làm thẻ an sinh xã hội cho công dân, đễ mỗi công dân chỉ cần có một thẻ an sinh có thể thanh toán được lương, bảo hiểm thất nghiệp… ở tất cả tỉnh thành trong cả nước.

Để xây dựng trang web việc làm quốc gia, bộ sẽ có văn bản gửi tới các tổ chức xã hội, doanh nghiệp để huy động nguồn lực xã hội hóa.

Dự kiến cuối tháng 3 đầu tháng 4, bộ sẽ đưa ra đề xuất này, trên cơ sở đó kêu gọi các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước tham gia vào hỗ trợ.

"Bộ sẽ không làm trực tiếp website này nhưng với trách hiệm quản lý nhà nước muốn góp phần cùng toàn dân tham gia phòng, chống dịch, bộ sẽ đứng ra vận động các tổ chức xã hội tham gia vào chương trình này. Tôi nghĩ lúc này xã hội sẽ tham gia và hưởng ứng tốt sáng kiến này của bộ", ông Dung cho hay.

Tuy xã hội hóa nhưng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói sẽ tránh tình trạng thương mại. Các giao dịch trên sàn giao dịch trực tuyến này sẽ miễn phí cho người dân.

Bước vào lớp, nhìn qua là biết sinh viên nào sẽ thất nghiệp Bước vào lớp, nhìn qua là biết sinh viên nào sẽ thất nghiệp

TTO - Đại diện các nhà tuyển dụng và giảng viên đều cho rằng nếu sinh viên không thay đổi thái độ chắc chắn sẽ thất nghiệp.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên