29/06/2020 14:43 GMT+7

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Kể từ khi hoàn thành và trở thành biểu tượng nước Pháp, tháp Eiffel là cảm hứng xây dựng cho hàng chục bản sao khác khắp thế giới.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 1.

Tháp Eiffel tại công viên Champ-de-Mars - Ảnh: MUFF PIXABAY

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris (Pháp), do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp thiết kế.

Công trình được xây dựng từ năm 1887, hoàn thành 1889 để kỷ niệm dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp vào chào đón Triển lãm thế giới năm 1889.

Tháp Eiffel giữ vững vị trí là công trình cao nhất thế giới trong suốt hơn 40 năm. Ngoài mục đích đặt trạm phát sóng truyền thanh - truyền hình cho Paris, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích du lịch, thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm.

Kể từ khi hoàn thành và trở thành biểu tượng nước Pháp, tháp Eiffel là cảm hứng xây dựng cho hàng chục bản sao khác khắp thế giới.

Nhiều bản sao đã bị phá hủy, số ít còn tồn tại đều trở nên nổi tiếng và thu hút sự chú ý.

Tháp Blackpool, Anh

Tháp Blackpool ở Blackpool, Anh, là bản sao tháp Eiffel được biết đến lâu đời nhất. Tòa tháp này được xây dựng vào năm 1894, chiều cao 158m và nhanh chóng trở thành điểm thu hút nổi tiếng nhất của thị trấn.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 2.

Tháp Blackpool, Anh - Ảnh: BLACKPOOLGRAND

Tòa tháp Blackpool là nơi thu hút du khách không chỉ nhờ công trình kiến trúc mang gợi cảm giác về nước Pháp mà còn vì xung quanh tòa tháp là tổ hợp các khu vui chơi như rạp xiếc, sân khấu biểu diễn, nhà hàng.

Bản sao ở tháp Eiffel Las Vegas, Hoa Kỳ

Với kích thước chỉ bằng một nửa so với bản gốc, bản sao tháp Eiffel ở Las Vegas thuộc sở hữu của tổ hợp khách sạn Paris Las Vegas.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 3.

Khách sạn được thiết kế theo chủ đề thủ đô nước Pháp, với bản sao tháp Eiffel cao 164,6 m, một bảng hiệu hình kinh khí cầu của anh em nhà Montgolfier, bản sao của Khải Hoàn Môn, bản sao đài phun nước La Fontaine des Mers của quảng trường Concorde, một nhà hát 1.200 chỗ mang tên Le Théâtre des Arts.

Tháp Tokyo, Nhật Bản

Bản sao tháp Eiffel ở Tokyo là tòa tháp cao tới 333 m, được khởi công xây dựng năm 1958. Ban đầu, tòa tháp này được xây dựng với mục đích lắp đặt các ăngten phát sóng truyền hình - phát thanh.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 4.

Tháp Tokyo là một điểm thăm quan hấp dẫn ở Nhật Bản - Ảnh: ROBERTM

Tuy nhiên, chiều cao của nó về sau đã không đủ để hỗ trợ phát sóng kỹ thuật số trong khu vực nữa nên chính phủ Nhật Bản cho xây dựng tòa tháp cao hơn là Tokyo Skytree vào năm 2012.

Ngày nay, tháp Tokyo là một điểm thăm quan hấp dẫn ở Nhật Bản. Màu đỏ cam và trắng của nó luôn nổi bật giữa nền trời xanh của thành phố thu hút ánh nhìn của du khách ngang qua.

Bản sao Eiffel ở Trung Quốc

Tianducheng là dự án bất động sản được Trung Quốc xây dựng tại Hàng Châu vào năm 2007 theo phong cách "sao y bản chính" của thủ đô Paris nước Pháp.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 5.

Một người nông dân đi ngang qua "tháp Eiffel" ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Thành phố này có đầy đủ các công trình nổi tiếng như đại lộ Champs-Elysées, kiến ​​trúc Haussmannien và tất nhiên, một tháp Eiffel thu nhỏ.

Hiện tại, thành phố này trở thành một điểm đến cho giới trẻ Trung Quốc và các đoàn làm phim cần sử dụng bối cảnh nước Pháp.

Một cấu trúc tương tự cũng được đặt ở Thâm Quyến vào năm 1993.

Tháp Slobozia, Romania

Trái ngược hoàn toàn với tháp Eiffel bản chính, bản sao Slobozia nằm ở giữa một cánh đồng ở Romania chứ không phải là thành phố Paris nhộn nhịp.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: GETTY

Nó thuộc sở hữu của một tỷ phú Romania khi ông lên kế hoạch xây dựng công viên có đủ các công trình nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, kế hoạch bị đổ bể khi tỷ phú này gặp khó khăn trong sự nghiệp.

Công viên không hoàn thành nhưng tòa tháp thì vẫn còn đó. Mặc dù chỉ cao chưa đến 60 mét, tòa tháp này cũng gây chú ý cho những ai đi ngang qua.

Bản sao tháp Eiffel ở Pakistan.

Một trong những bản sao tháp Eiffel sát bản gốc nhất trong danh sách này nằm ở Pakistan.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 7.

Bản sao tháp Eiffel ở thị trấn Bahria, Pakistan - Ảnh: TOURIST-DESTINATIONS

Tháp được xây dựng vào năm 2014 như là một điểm mốc cho một dự án bất động sản.

Chiều cao của tòa tháp là 80m, du khách có thể đi lên phía trên để ngắm cảnh thành phố giống như ở tháp Eiffel thật.

Bản sao tháp Eiffel tại Tây Ban Nha

Tòa tháp được hoàn thiện năm 2010, cao hơn 30m như một phần của dự án công viên đô thị Torrejón de Ardoz.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 8.

Bản sao “Tháp Eiffel” là một điểm nhấn nổi bật giữa thủ đô Madrid của Tây Ban Nha - Ảnh: WIKILOC

Giống như một số dự án công viên khác, tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng được rất nhiều bản sao thu nhỏ của các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới.

Tháp Eiffel ở Texas, Hoa Kỳ

Paris không phải chỉ là tên của một thành phố tại Pháp, Mỹ cũng có Paris ở bangTexas và một ở bang Tennessee. Để giống với Paris bản chính, cả hai thành phố này đã xây dựng các tòa tháp Eiffel cho riêng mình.

Tháp Eiffel và cảm hứng cho những phiên bản nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 9.

Tòa tháp được thêm chiếc mũ cao bồi màu đỏ bắt mắt - Ảnh: EASTTEXAXSRADIO

Điểm nổi bật chính là tòa tháp Eiffel ở Texas được thêm một chiếc mũ cao bồi trên đỉnh tháp để đảm bảo rằng nó cao hơn tháp ở bang Tennessee.

Tháp Eiffel đón khách trở lại sau 3 tháng đóng cửa do COVID-19 Tháp Eiffel đón khách trở lại sau 3 tháng đóng cửa do COVID-19

Ngày 25/6, Tháp Eiffel đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa do lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên