Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn

22/02/2022 09:06 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu như trên tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) do Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 21-2, tại Hà Nội.

Tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) - Ảnh: TTXVN

Sau khi lắng nghe kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, phản hồi và giải quyết các kiến nghị xác đáng, tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.

Đã đáp ứng tất cả các cuộc đối thoại

"Chúng ta rất hiểu, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau nên đã vượt qua được khó khăn, rủi ro chúng ta chia sẻ, lợi ích thì hài hòa" - Thủ tướng nói và cho biết trong lúc khó khăn, ông đã đáp ứng tất cả các cuộc đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp và cả các doanh nghiệp lớn đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần đồng cam cộng khổ. 

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội nhà đầu tư tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Trước đó, tại diễn đàn, ông Alain Cany, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, hoan nghênh Chính phủ đã giảm thời gian cách ly bắt buộc khi nhập cảnh xuống còn 3 ngày cũng như bãi bỏ các thủ tục phê duyệt áp dụng đối với người nước ngoài có thẻ cư trú, thị thực và giấy miễn thị thực hợp lệ. Việc quay trở lại các quy định về thị thực trước đại dịch là cần thiết để kích thích dòng vốn FDI trở lại, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Đề nghị nâng "room" cho vốn ngoại

Đại diện cho hơn 650 doanh nghiệp và 2.500 cá nhân đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, ông John Rockhold, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, khuyến nghị Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thị trường tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room) trong các công ty niêm yết, chưa niêm yết và tại các ngân hàng. 

Các sở giao dịch chứng khoán nên yêu cầu công bố thông tin các công ty niêm yết bằng song ngữ Việt - Anh.

Cùng quan điểm, ông Dominic Scriven, trưởng nhóm công tác thị trường vốn của VBF, nhận định muốn phát triển mạnh mẽ thị trường vốn phải bảo vệ niềm tin, cần tăng minh bạch, trừng phạt thỏa đáng các vi phạm…

Hiện thị trường vốn Việt Nam đang bị giới hạn khi thị trường nợ phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại và thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các nhà đầu tư cá nhân. Cần khuyến khích sự tham gia của các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, các tổ chức đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Dominic Scriven khuyến nghị cần thu hút thêm sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế, trước mắt nên đẩy nhanh việc biến TP.HCM thành một trung tâm tài chính của khu vực cạnh tranh với Hong Kong, Singapore…

Đừng để doanh nghiệp như Đừng để doanh nghiệp như 'cá trên thớt'

TTO - Chủ một doanh nghiệp tại TP.HCM đã thốt lên như vậy khi kiểu gì cũng có khả năng bị phạt sau 20 ngày thực hiện nghị định số 15 của Chính phủ về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8%.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận