21/02/2022 14:17 GMT+7

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tới hết 2023

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tổng cục Du lịch cho biết đã và đang tiếp tục đề xuất kéo dài các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch tới hết năm 2023, cũng như tiếp tục chính sách hỗ trợ nhân lực ngành du lịch.

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tới hết 2023 - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết ngành du lịch đang gấp rút chuẩn bị kỹ càng cho việc mở cửa hoàn toàn từ ngày 15-3 - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết trong trả lời Tuổi Trẻ Online tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 21-2. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành du lịch đang tiến hành để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15-3.

Ông Khánh cho biết Tổng cục Du lịch đã tham mưu lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề xuất tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được thực hiện cho tới năm 2021, kéo dài tới hết năm 2023.

Đó là các chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng, an sinh xã hội và các chính sách khác như giảm tiền điện với các cơ sở lưu trú như giá điện sản xuất, giảm thuế đất, VAT, lãi vay, khoanh hạn những khoản nợ chưa chi trả, hỗ trợ hướng dẫn viên…

Tổng cục Du lịch cũng sẽ làm việc với các địa phương, khuyến khích các nơi có chính sách riêng để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch về nhiều mặt, từ tài chính, tín dụng tới hỗ trợ người lao động, phát triển sản phẩm mới.

Ông Khánh cho biết về hỗ trợ lao động ngành du lịch bị mất việc làm từ tháng 7-2021 tới nay, trên cả nước đã chi trả gần 80%. Ngành du lịch đã và sẽ tham mưu Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ này.

Để chuẩn bị mở cửa hoàn toàn từ ngày 15-3, Tổng cục Du lịch đang gấp rút hoàn thiện phương án đón khách sau 15-3 với nhiều điểm nới lỏng cho du khách và doanh nghiệp, như du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần phải qua một doanh nghiệp lữ hành nào, và tất cả doanh nghiệp lữ hành đáp ứng đủ quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành quốc tế đều có thể tham gia đón khách.

Khách cũng chỉ cần bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000 USD, chỉ cần test nhanh sau khi nhập cảnh trở về cơ sở lưu trú và tự theo dõi sức khỏe, nếu âm tính sẽ được tham gia mọi hoạt động du lịch như khách nội địa.

Cùng với việc hoàn thiện phương án đón khách cũng như các đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đang thúc đẩy để tăng thêm số lượng các quốc gia công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Ông Khánh cho biết hiện Việt Nam công nhận giấy chứng nhận này ở 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong khi mới chỉ có 14 quốc gia trên thế giới công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng cho Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đang tập trung vào xây dựng các chính sách thu hút người lao động ngành du lịch quay trở lại như đề xuất các chương trình đào tạo, đào tạo lại, phối hợp với các địa phương, đề nghị địa phương có chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng cục Du lịch cũng sẽ cùng với các địa phương kiểm tra, rà soát về chất lượng sản phẩm du lịch, về hạ tầng kỹ thuật du lịch nhằm nâng cao chất lượng điểm đến.

Mở cửa du lịch, du khách quốc tế không còn phải đi theo tour, tuyến Mở cửa du lịch, du khách quốc tế không còn phải đi theo tour, tuyến

TTO - Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định, như tiêm vắc xin phòng COVID-19...

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên