05/09/2022 10:51 GMT+7

Tháo gỡ 'nút thắt' dòng vốn cho doanh nghiệp Việt

T.D.V - K.A
T.D.V - K.A

Hậu COVID-19, áp lực về vốn đè nặng lên cộng đồng doanh nghiệp, trong đó các nhà sản xuất vừa và nhỏ (SMEs), dẫn đến doanh số giảm, nguồn vốn cạn kiệt, thời gian trì hoãn thanh toán kéo dài làm “đứt gãy” dòng tiền kinh doanh.


Tháo gỡ nút thắt dòng vốn cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Thấu hiểu được điều này, nhiều ngân hàng đang nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, khơi thông dòng vốn dựa vào nền tảng công nghệ.

Khơi thông dòng vốn nhờ công nghệ

Tài trợ chuỗi cung ứng (Supply Chain Finance - SCF) là công cụ hữu ích thu hẹp khoảng cách tài chính bằng cách ứng trước tiền mặt - thu hẹp vòng lặp mua hàng và các khoản phải thu. Tuy nhiên, so với thế giới, tài trợ chuỗi cung ứng SCF tại Việt Nam vẫn chưa có "độ phủ sóng tài chính" lớn do phần lớn doanh nghiệp chưa hiểu rõ về giải pháp này cũng như những khó khăn liên quan đến cơ sở hạ tầng tài chính.

Nhằm giải quyết hiệu quả nút thắt dòng vốn doanh nghiệp SMEs, Techcombank đã tối ưu mô hình tài trợ chuỗi cung ứng truyền thống. Với khả năng cung cấp giải pháp "may đo" cho nhiều doanh nghiệp lớn, Techcombank đã phối hợp xây dựng chuỗi cung ứng với những tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế như bất động sản, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), kinh doanh gỗ... Được đảm bảo bởi uy tín thanh toán cũng như tín dụng của Người mua/Người Bán lớn, nhà cung cấp hay nhà phân phối thuộc hệ sinh thái thương mại này dễ dàng được kiểm định và phê duyệt tham gia vào hệ thống tài trợ chuỗi cung ứng của Techcombank, từ đó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với chi phí hợp lý hơn so với chi phí vay thông thường.

Với vị thế dẫn đầu công nghệ và dẫn dắt số hóa ngành tài chính, giải pháp chuyển đổi số toàn trình (end-to-end process) của Techcombank được coi là bước đột phá cho giúp đơn giản hóa cho dịch vụ này. Quy trình cấp hạn mức và giải ngân truyền thống bằng giấy tờ đã được Techcombank từng bước chuyển đổi sang hành trình số hóa thành công, giúp doanh nghiệp có thể tự thực hiện giao dịch, theo dõi quá trình phê duyệt và được thanh toán trực tuyến.

Nhanh chóng trong khâu phê duyệt, thuận tiện trong quy trình thanh toán, trong năm 2021, số lượng doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam được tiếp cận với dòng vốn SCF từ Techcombank đã tăng trưởng 195%, và tiếp tục tăng lên gấp đôi chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022. Tốc độ giải ngân thông qua giải pháp này cũng tăng 140% trong năm qua.

Hệ sinh thái dịch vụ xoay quanh hành trình kinh doanh

"Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng một sự tiện lợi, đơn giản và dễ dàng trong việc tiếp cận các giải pháp tài chính toàn diện"

Ông Phan Thanh Sơn (Phó Tổng giám đốc Techcombank)

Ông Phan Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ, tài trợ chuỗi cung ứng là một trong nhiều mảnh ghép quan trọng mà Techcombank đang thực hiện trong chiến lược trở thành ngân hàng giao dịch chính của doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, ngay khi hoàn tất quá trình tham gia vào tài trợ chuỗi cung ứng và khai thông nguồn vốn lưu động, doanh nghiệp được tiếp cận một hệ sinh thái dịch vụ tài chính số hóa toàn diện của ngân hàng bao gồm thanh toán, thu hộ hay mua bán ngoại hối trực tuyến giúp họ được hỗ trợ toàn diện trong một chu trình khép kín bám sát mô hình kinh doanh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp lâu dài trong hành trình kinh doanh, Techcombank cho rằng chuyển đổi số là con đường đồng hành bền vững và hiệu quả nhất. Vì vậy, chiến lược 2021-2025, Techcombank tập trung đầu tư mạnh mẽ cho ba trụ cột Số hóa - Dữ liệu - Nhân tài để hiện thực hóa tầm nhìn "Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống".

Mới đây, những thành quả trong giải pháp SCF mới của Techcombank đã được hội đồng xét giải của The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của Châu Á, vinh danh là "Ngân hàng tài trợ chuỗi cung ứng tốt nhất Việt Nam". Trước đó, đơn vị này cũng chiến thắng giải thưởng "Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán xuất sắc nhất cho doanh nghiệp" đồng thời đứng top 1 trong trong cuộc bình chọn các ngân hàng được doanh nghiệp tin dùng nhất Việt Nam.

T.D.V - K.A
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Techcombank ngân hàng