Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

CEO Techcombank Jens Lottner: ‘Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng tiếp cận thị trường Việt Nam’

12/07/2022 19:00 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng tiếp cận thị trường Việt Nam. Ngay cả khi Việt Nam chưa phải là thị trường đầu tư có thứ hạng cao, nhưng nếu chúng tôi là một tổ chức đi vay uy tín, thì các nhà đầu tư vẫn sẽ quan tâm và tin tưởng.

CEO Techcombank Jens Lottner: ‘Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng tiếp cận thị trường Việt Nam’ - Ảnh 1.

CEO Techcombank Jens Lottner - Ảnh: TCB

CEO Techcombank Jens Lottner đã nói như trên nhân sự kiện khoản vay hợp vốn với giá trị kỷ lục 1 tỉ USD vừa được Techcombank huy động thành công, qua đó hé lộ nhiều điều về kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với ngân hàng này cũng như đối với thị trường Việt Nam.  

Việt Nam đang "làm tốt một cách đáng kinh ngạc"

Tháng 6 vừa qua Techcombank vừa thiết lập một cột mốc mới về huy động vốn với khoản vay hợp vốn trị giá 1 tỉ USD có thời hạn 3 – 5 năm. Đây cũng là khoản vay hợp vốn trung - dài hạn có giá trị lớn nhất từng được một định chế tài chính Việt Nam huy động thành công. 

Ban đầu, khoản huy động này được bảo lãnh bởi Standard Chartered và UOB, sau đó có sự tham gia của ANZ, HSBC và SMBC với vai trò là các ngân hàng được chỉ định thu xếp vốn chính, ngân hàng bảo lãnh và ngân hàng dựng sổ. Thương vụ này được xem như một tuyên bố về thành công của Việt Nam cũng như Techcombank, và thể hiện cảm nhận về khẩu vị nhà đầu tư trong giai đoạn triển vọng kinh tế toàn cầu đầy biến động.   

Theo ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank, các ngân hàng cơ bản đều nhận định rằng vay hợp vốn là một thị trường tương đối nhiều thách thức, dù Techcombank đã có kinh nghiệm từ hai lần huy động vốn từ thị trường quốc tế trước đó với giá trị các khoản vay lần lượt là 500 triệu USD năm 2020 và 800 triệu USD năm ngoái. 

Theo ông Jens Lottner, Việt Nam đang "làm tốt một cách đáng kinh ngạc". Tăng trưởng GDP nửa đầu năm của VN đạt 6,4% trong khi lạm phát duy trì ở mức 8 – 9%, chủ yếu là "lạm phát do các yếu tố bên ngoài gây nên" do giá dầu và một số mặt hàng khác tăng lên. Đây không phải là lạm phát đến từ bên trong thị trường Việt Nam.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ vào Việt Nam. Thách thức đặt ra ở đây không phải là nhu cầu mà là khả năng đáp ứng các nhu cầu đó, một phần do nguồn cung lao động và một phần do quỹ đất.  

Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng là rất lớn

Ông Jens Lottner cũng nhận định là tại Việt Nam, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng là rất lớn và có rất nhiều kế hoạch xây dựng các khu công nghiệp mới. Tình hình phong tỏa kéo dài tại Trung Quốc, thêm vào đó là căng thẳng địa chính trị Mỹ – Trung đã khiến nhiều doanh nghiệp mong muốn phát triển dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, quỹ đất ở thời điểm hiện tại thực sự rất khan hiếm. Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung đang bị hạn chế.  

Về kết quả kinh doanh của các ngân hàng Việt Nam, CEO Techcombank nhận định cũng như hầu hết các ngân hàng khác trong khu vực Đông Nam Á, các ngân hàng Việt Nam đều duy trì kết quả kinh doanh khả quan qua đại dịch nhờ sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước và cơ quan hoạch định chính sách, dù các hỗ trợ này đang giảm dần. 

Tỉ lệ nợ xấu vẫn ở mức ổn định dù có thể tăng nhẹ ở nhóm tái cơ cấu do COVID-19, tuy nhiên về mặt cấu trúc thì không quá đáng lo. Nợ xấu sẽ tăng, nhưng không thể so sánh với giai đoạn 2012-2013. 

Riêng Techcombank đạt được những thành tích này một phần nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng được minh chứng bằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kép từ 2016 đến 2021 ở mức 50%, và một phần nhờ vị thế tốt trong việc tận dụng các xu hướng số theo cách làm của các ngân hàng hàng đầu khu vực như DBS của Singapore hay Bank Central Asia của Indonesia. 

Vừa chuyển đổi số nhưng phải vừa tạo ra lợi nhuận

CEO Techcombank Jens Lottner: ‘Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng tiếp cận thị trường Việt Nam’ - Ảnh 2.

Khát vọng chuyển đổi của Techcombank qua việc đầu tư vào ba trụ cột – dữ liệu, số hóa, nhân tài - Ảnh: TCB

Theo ông Lottner, khát vọng chuyển đổi của Techcombank qua việc đầu tư vào ba trụ cột – dữ liệu, số hóa, nhân tài và thành lập một bộ phận chuyên về dữ liệu và phân tích. 

Cũng giống như nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn về năng lực và chất lượng nguồn lao động, Techcombank cũng gặp nhiều khó khăn trong việc "tìm đúng người". 

Vào thời điểm ông Lottner gia nhập, Techcombank có khoảng 400 đến 500 nhân sự trong mảng công nghệ, và ông kỳ vọng đến cuối năm nay, con số này sẽ tăng lên 1400 người. Techcombank từng không có nhân sự nào chuyên về dữ liệu và đặt mục tiêu thu hút từ 150 đến 200 nhân sự cho mảng này. Ở thời điểm hiện tại, 15% nguồn nhân lực của Techcombank đang phụ trách các công việc liên quan đến công nghệ và dữ liệu.

Trên thực tế, Techcombank đã triển khai ứng dụng mới, đã dịch chuyển hầu hết dữ liệu lên đám mây (cloud) cũng như đảm bảo các công cụ/thiết bị đầu cuối (front-end) đã sẵn sàng. Hiện tại, ngân hàng đang tập trung vào "phần mềm trung gian, các điểm chạm kết nối, phương thức chuyển đổi dữ liệu thành am hiểu và tương tác hiệu quả với khách hàng". 

Bên cạnh đó, Techcombank cũng đạt được những bước tiến lớn trong các lĩnh vực thường thấy khác của ngành ngân hàng: biên lợi nhuận thuần ở mức tốt nhờ nỗ lực phối hợp nhằm giảm chi phí huy động vốn. Tỉ lệ CASA vượt mốc 50% trong quý 4-2021 và được duy trì trong quý 1-2022 ở mức 50.4% bất chấp áp lực cạnh tranh ngày một lớn; thu nhập từ phí, đặc biệt từ hoạt động bán bảo hiểm tăng mạnh. 

Techcombank sẵn sàng tấn công các phân khúc tín dụng mới

Theo nhận định của CEO Techcombank, trong bối cảnh rộng hơn, SME là phân khúc có khá nhiều triển vọng. Phân khúc này gồm nhiều khách hàng tiềm năng, song cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực để khai thác. Nếu không có mô hình kinh doanh có khả năng nhân rộng quy mô, thì khó có thể thành công ở phân khúc SME và khách hàng thu nhập khá. Cuối năm nay, Techcombank sẵn sàng tấn công các phân khúc tín dụng mới để tăng tính linh hoạt trong hoạt động kinh doanh. 

Như vậy, các sáng kiến đổi mới về số hóa – cụ thể hơn là khả năng tiếp cận nguồn dữ liệu đáng tin cậy và ứng dụng các mô hình máy học sẽ đóng vai trò quyết định trong hành trình chinh phục phân khúc khách hàng này.   

Techcombank đang đứng trước nhiều thời cơ, nhưng ông Lottner dự đoán áp lực cạnh tranh sẽ ngày càng lớn. Ông cho rằng khá khó hiểu khi các ngân hàng hàng đầu khu vực chưa có nhiều động thái đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Việt Nam rõ ràng là một trong những thị trường ưu tiên của UOB khi ngân hàng này đã mua lại mảng kinh doanh tiêu dùng của Citi tại đây. DBS cũng đã đề cập tới việc gia nhập thị trường Việt Nam nhưng chưa có các động thái tích cực như tại thị trường Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc hay Đài Loan. 

Một số ngân hàng Malaysia cũng đã mở chi nhánh tại đây, bên cạnh sự hiện diện của các ngân hàng từ Đông Bắc Á theo một số hành lang thương mại, trong đó đáng chú ý là Shinhan của Hàn Quốc và SMBC của Nhật Bản – dù mối quan hệ hợp tác chiến lược kéo dài 14 năm giữa ngân hàng này và Eximbank đã chấm dứt vào tháng 3. 

Một số ngân hàng còn e ngại tiến vào thị trường Việt Nam có lẽ do họ chưa nhìn thấy một hướng đi thật rõ ràng cho việc giành được quyền kiểm soát tại thị trường này. Đó cũng có thể là lý do tại sao các quỹ đầu tư như Warburg Pincus và GIC – vốn được biết đến là hai bên rót vốn lớn của Techcombank – chọn cách tiếp cận thị trường này qua các ngân hàng trong nước. 

 "Tôi dự đoán áp lực cạnh tranh sẽ lớn dần trong tương lai", ông Lottner chia sẻ. 

Techcombank trên hành trình trở thành ngân hàng Top đầu tại ASEAN Techcombank trên hành trình trở thành ngân hàng Top đầu tại ASEAN

Với mục tiêu trở thành một trong 10 ngân hàng hàng đầu ASEAN, Techcombank ưu tiên tăng trưởng bền vững trong dài hạn, ngay cả khi đã gặt hái tốc độ tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2021.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận