Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn

23/12/2012 00:04 GMT+7

TT - Ngày 22-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Kế hoạch và đầu tư và Ngân hàng Nhà nước VN về tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của trung ương.

huhDZWRU.jpgPhóng to
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt Ngân hàng Nhà nước VN - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) cả về quy mô, tính chất công việc. Tổng bí thư nhấn mạnh: Càng đi vào kinh tế thị trường càng phải coi trọng công tác quy hoạch, kế hoạch; tôn trọng quy luật khách quan, quy luật thị trường, nhưng phải có sự quản lý của Nhà nước.

Tổng bí thư đánh giá cao phương hướng công tác và biện pháp thực hiện mà Bộ KH-ĐT đã đề ra đồng thời lưu ý cần tập trung khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo, quy hoạch “treo”, phân cấp, phân quyền trong xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch song cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất và tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm thực hiện theo quy hoạch.

Việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế cần gắn với phân bổ và sử dụng nguồn lực đầu tư hợp lý, hiệu quả, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán. Bên cạnh đó, cần khắc phục những bất cập trong việc cấp phép đầu tư, cấp vốn đầu tư, có hay không cơ chế xin - cho, việc chạy dự án?...

Tổng bí thư khẳng định: Công tác xây dựng Đảng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tổ chức phải mạnh, phải tập trung thống nhất, con người phải trong sáng, động cơ, mục đích làm việc phải vì cái chung, vì tập thể chứ không phải vì cá nhân, vì quan hệ thân quen, lợi ích nhóm... Cũng là phấn đấu vào Đảng, nhưng động cơ mục đích là gì, hay chỉ để nhắm nhắm chức nọ chức kia...

* Làm việc với cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện các ngân hàng thương mại, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh NHNN là cơ quan cực kỳ quan trọng, là “tim”, là “máu” của toàn bộ nền kinh tế, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, một lĩnh vực rất nhạy cảm, khó khăn, phức tạp, đồng thời thực hiện chức năng của một ngân hàng.

Tổng bí thư khẳng định NHNN thực hiện đồng thời hai chức năng là phù hợp với điều kiện VN. Càng đi vào kinh tế thị trường càng thấy vai trò quan trọng của quản lý nhà nước. Chúng ta là kinh tế thị trường định hướng XHCN, phải có sự điều tiết, quản lý, hướng dẫn của Nhà nước. Nhưng không được phiến diện cực đoan, Nhà nước điều tiết theo quy luật của thị trường, vận dụng cơ chế thị trường để thực hiện tốt vai trò quản lý của Nhà nước. Nếu buông lỏng quản lý nhà nước thì vô cùng nguy hiểm, nhưng mặt khác lại lấy danh nghĩa Nhà nước can thiệp theo kiểu áp đặt, hành chính hóa thì lại không được.

Tổng bí thư cũng chỉ rõ NHNN cần có một chương trình hành động cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện cho tốt; dứt khoát phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn, phải điều hành lãi suất cho phù hợp, kiên quyết không để nợ xấu xấu hơn nữa, bảo đảm thanh khoản vững chắc hơn, dài hạn hơn và tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng từng bước một, vững chắc và chặt chẽ.

Riêng vấn đề lợi ích nhóm, Tổng bí thư chỉ rõ: Cần phân biệt với bắt tay hợp tác làm ăn lành mạnh. Lợi ích nhóm là theo nghĩa tiêu cực, thông đồng móc ngoặc với nhau vì lợi ích cục bộ, không phải vì các cổ đông mà chính là ở những bộ phận khác, nguy hiểm nhất là tác động vào chính sách, luật pháp, làm méo mó đường lối, làm sai quan điểm, sai chủ trương của Đảng là không được phép. Tuy nhiên phải có niềm tin, chính vì vậy phải xây dựng Đảng, phải chấn chỉnh con người để có động cơ trong sáng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận