27/11/2018 15:19 GMT+7

Tháo gỡ cho dân xây công trình sản xuất trên đất nông nghiệp

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Hóc Môn ngày 27-11.

Tháo gỡ cho dân xây công trình sản xuất trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TIẾN LONG

Chỉ đạo được đưa ra do khi đi thăm một số hộ dân có mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình trên địa bàn huyện Hóc Môn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân được người dân phản ánh về vướng mắc khi họ xin xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp như nhà kính, nhà bao che, chuồng trại trên đất nông nghiệp. 

Nguyên nhân do quy định hiện nay có tất cả 8 loại đất trong nhóm đất nông nghiệp gồm: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất nông nghiệp khác. Trong đó, chỉ có loại đất nông nghiệp khác mới được xây dựng các công trình nói trên. 

Tuy nhiên, hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trước đây ghi mục đích sử dụng đất thuộc 7 loại đất còn lại. Người dân phải chuyển mục đích sử dụng sang loại đất nông nghiệp khác mới có thể xây dựng. 

Hiện các quận, huyện cũng lúng túng trong việc hướng dẫn quy trình chuyển đổi.

Ghi nhận vướng mắc của người dân, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các sở, ngành cố gắng trước ngày 25-12 đưa ra được hướng dẫn thống nhất việc chuyển đổi mục đích các loại hình đất nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người dân xây dựng các công trình phục vụ sản xuất.

Nói về vướng mắc trên, ông Trần Văn Thạch, phó Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết, hiện nay UBND TP đang giao sở Xây dựng tập hợp ý kiến sở ngành để có hướng dẫn cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất nông nghiệp sang đất nông nghiệp khác. 

Trong đó quan điểm sở Tài nguyên - môi trường là Luật đất đai hiện nay cho phép người dân được quyền chuyển đổi mục đích như trên, với điều kiện đúng quy hoạch. 

Mặt khác, việc chuyển đổi này thuộc cùng nhóm đất nông nghiệp nên người dân không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo ông Thạch, một số quận, huyện lo ngại khi cho chuyển mục đích người dân sẽ sử dụng đất vào mục đích khác. Tuy nhiên, vấn đề này có thể kiểm soát bằng quy hoạch. 

Cụ thể, khi chuyển sang đất nông nghiệp khác thì đất đó vẫn thuộc đất nông nghiệp. Người dân không được xây nhà ở, công trình thương mại trên đất đó.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên