Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tháo dỡ xong bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã

19/05/2019 10:58 GMT+7

TTO - Sáng 19-5, ông Trịnh Đức Du - trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) - cho biết đến nay Hợp tác xã Hợp Phát đã tháo dỡ xong phần bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã, trả lại nguyên trạng.

Tháo dỡ xong bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã - Ảnh 1.

Hợp tác xã Hợp Phát, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tháo dỡ xong bờ kè bằng đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Trịnh Đức Du cho biết sau khi bị xử phạt 30 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi đê điều, từ đầu tháng 5 đến nay, hợp tác xã (HTX) này đã huy động 3 máy xúc, 2 ôtô tải để tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Trong những ngày qua, HTX Hợp Phát đã tháo dỡ xong toàn bộ bờ kè gia cố phía sông Mã dài khoảng 150m, chiều cao đỉnh kè so với mặt bãi sông khoảng 2m, so với mặt nước sông Mã khoảng 8m, vận chuyển vật liệu thải đi nơi khác, hoàn trả hiện trạng ban đầu và đảm bảo không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Mã.

Tháo dỡ xong bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã - Ảnh 2.

Hợp tác xã Hợp Phát thuê máy xúc tháo dỡ bờ kè đá xây dựng trái phép, lần chiếm sông Mã - Ảnh: HÀ ĐỒNG

UBND huyện Quan Hóa đã và đang tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai đến người dân trên địa bàn; đặc biệt là các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất ven sông Mã để sản xuất kinh doanh, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về phòng chống thiên tai.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online ngày 1-5 đã đưa tin phòng chuyên môn UBND huyện Quan Hóa qua kiểm tra đã phát hiện HTX Hợp Phát ở xã Xuân Phú (Quan Hóa) tự ý xây dựng bờ kè chắn bảo vệ cơ sở vật chất của HTX, tiếp giáp với bãi bồi, lòng sông Mã.

Cụ thể, khối lượng xây dựng thân kè, chân kè là 350m3 đá, tổng chiều dài 70m, cao 2,5m, rộng 2m; xếp rọ đá dài 70m, cao 2m, rộng 2m, tổng khối lượng đá xếp trong rọ bao quanh là 280m3.

Tháo dỡ xong bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã - Ảnh 3.

Bờ kè đá mà Hợp tác xã Hợp Phát xây dựng trái phép, lần chiếm sông Mã lúc chưa bị tháo dỡ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Việc làm này của HTX chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, sai với quy định của pháp luật, lấn chiếm trái phép bãi bồi, lòng sông Mã.

Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã xử phạt HTX này 30 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Tháo dỡ xong bờ kè đá xây dựng trái phép, lấn chiếm sông Mã - Ảnh 4.

Bờ kè đá mà Hợp tác xã Hợp Phát xây dựng trái phép, lần chiếm sông Mã lúc chưa bị tháo dỡ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tháo dỡ bờ kè đá dài 70m lấn chiếm sông Mã Tháo dỡ bờ kè đá dài 70m lấn chiếm sông Mã

TTO - Ông Trịnh Đức Du, trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), cho biết Hợp tác xã Hợp Phát đang tháo dỡ phần xây dựng lấn chiếm sông Mã, vi phạm phòng chống thiên tai, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận