Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên Chánh thanh tra xây dựng

08/11/2019 17:39 GMT+7

TTO - Chiều 8-11, thông tin từ UBND quận 10 cho biết công trình xây sai phép tại số 41/7 Sư Vạn Hạnh, phường 3, quận 10 đã bắt đầu được tháo dỡ.

Tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên Chánh thanh tra xây dựng  - Ảnh 1.

C6ng trình đang được tháo dỡ phần xây sai phép. Ảnh chụp chiều 8-11-2019 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Căn nhà này thuộc sở hữu của ông Trần Văn Hưởng, nguyên Chánh Thanh tra xây dựng quận 10. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trong chiều 8-11, công trình nói trên đang được phủ bạt, bắt đầu tháo dỡ các phần xây dựng sai theo hướng từ trên mái nhà trở xuống.

Ông Võ Văn Tiến, Chánh văn phòng HĐND và UBND quận 10 cho biết ngay từ cuối tháng 10-2019, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM, quận 10 đã ban hành kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng tại số 41/7 Sư Vạn Hạnh, phường 3, quận 10. 

Đồng thời, quận cũng thông báo đến chủ đầu tư công trình về việc cưỡng chế cũng như vận động gia đình chấp hành quyết định cưỡng chế.

Tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên Chánh thanh tra xây dựng  - Ảnh 2.

Công nhân đang đập bỏ phần diện tích xây dựng sai phạm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

“Theo kế hoạch, công trình bắt đầu cưỡng chế vào ngày 6-11-2019 nhưng trước đó, gia đình đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ công trình. Do đó, quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư che chắn, tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm” - ông Tiến cho hay.

Đề cập đến quá trình vi phạm của công trình nêu trên, ông Võ Văn Tiến cho biết công trình được cấp phép xây dựng vào năm 2011 với quy mô 1 tầng hầm, một trệt, một lửng và 4 lầu. Tuy nhiên, khi xây dựng thì chủ nhà đã có cơi nới thêm diện tích so với giấy phép xây dựng được cấp. Phần diện tích xây dựng sai phép là 203,75m2.

Do để xảy ra sai phạm này, năm 2014, quận 10 đã xử lý các cán bộ có liên quan. Cụ thể: cách chức Chánh thanh tra xây dựng quận. Phê bình phó phòng quản lý đô thị quận và kỷ luật khiển trách cán bộ phụ trách công tác tham mưu.

Cũng theo ông Tiến, từ năm 2012-2014, quận 10 đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép nhưng chủ đầu tư không chấp hành và công trình vẫn tồn tại cho đến năm 2019.

“Nguyên nhân của việc chậm trễ cưỡng chế có phần do thời gian qua, quận còn thiếu kiên quyết. Lần này, chỉ đạo của quận ủy và UBND quận là phải xử lý nghiêm, triệt để, đúng quy định pháp luật” - ông Tiến nhìn nhận.

Cũng theo ông Tiến, việc phá dỡ phần công trình vi phạm cũng cần được giám định kỹ lưỡng, tính toán việc gia cố móng cọc, xem xét độ chịu lực để khi tháo dỡ các phần vi phạm thì vẫn giữ lại được phần công trình theo đúng giấy phép xây dựng được cấp trước đó. 

Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho công trình này cũng như các công trình xung quanh. Do đó, hiện chưa biết chính xác công trình sẽ hoàn tất tháo dỡ các phần vi phạm trong thời gian bao lâu. Khi có tính toán, khảo sát chính xác, quận 10 sẽ cung cấp thông tin thêm cho báo chí.

TP.HCM: Quận 2 ra mắt ứng dụng di động xử lý vi phạm xây dựng TP.HCM: Quận 2 ra mắt ứng dụng di động xử lý vi phạm xây dựng

TTO - Chiều 28-10, UBND quận 2 đã tổ chức lễ công bố triển khai thực hiện hệ thống ứng dụng di động trong xử lý các phản ánh về vi phạm trật tự đô thị và lĩnh vực khác trên địa bàn quận.

MAI HƯƠNG - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận