Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tháo dỡ lều quán trái phép ở ghềnh đá nổi tiếng Đà Nẵng

27/03/2019 17:12 GMT+7

TTO - Sáng 27-3, chính quyền quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tháo dỡ các lều, quán tự phát do người dân dựng lên ở ghềnh đá Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam.

Tháo dỡ lều quán trái phép ở ghềnh đá nổi tiếng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lều quán tự phát trên ghềnh đá Nam Ô - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khi cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ lều, quán tự phát này đã có sự phản ứng dữ dội của một số người dân địa phương đang buôn bán tại đây. 

Một chủ quán cho biết do thời gian qua thấy dự án không triển khai, du khách tới đây nhiều nên người dân dựng một số lều quán để làm kế sinh nhai, phục vụ du khách. "Chúng tôi chỉ muốn được buôn bán qua mùa hè này, khi dự án triển khai thì sẽ tháo dỡ, trả lại mặt bằng"- người dân cho biết.

Tháo dỡ lều quán trái phép ở ghềnh đá nổi tiếng Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ghềnh đá Nam Ô thời gian qua là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Nguyễn Em (73 tuổi, trú làng Nam Ô) đang giữ xe tại khu vực này cho biết bản thân ông cũng như nhiều người dân sẵn sàng trả lại mặt bằng và tháo dỡ các vật dụng. "Vì thấy dự án chưa làm nên bà con tranh thủ giữ xe, bán nước nôi… cho du khách để kiếm thêm thu nhập. Còn nếu dự án khởi công thì tụi tôi sẽ nghỉ ngay" - ông Em cho biết.

Ông Nguyễn Nhường - phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết tại ghềnh đá Nam Ô có khoảng 20 hộ dân địa phương lập các lều, quán, bãi xe tự phát để phục vụ du khách. Đây là khu vực nằm trong phạm vi ranh giới đất dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư. Hiện TP Đà Nẵng đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch đưa ghềnh đá Nam Ô và khu xung quanh ra khỏi dự án. 

Ông Nhường cũng cho biết sẽ xin ý kiến UBND TP Đà Nẵng để tìm một vị trí thích hợp bố trí cho các hộ dân buôn bán ở đây nhằm giúp dân có thêm thu nhập. Tuy nhiên, người dân cần cam kết khi nào có chủ trương thì tự nguyện tháo dỡ, bàn giao lại mặt bằng.

Tháo dỡ lều quán trái phép ở ghềnh đá nổi tiếng Đà Nẵng - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương tháo dỡ quán xá tự phát - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ảnh, tại khu vực này từng xảy ra việc người dân làng Nam Ô tập trung phản ứng vì bị bít lối xuống biển. Sau đó, chính quyền TP Đà Nẵng đã vào cuộc rà soạt lại dự án này. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có kết luận, trong đó yêu cầu điều chỉnh quy hoạch dự án: giữ nguyên hiện trạng, thực hiện trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực; đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này...

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch: thu hồi vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành thành đất dự phòng giao thông, phục vụ công cộng; thu hồi ghềnh Nam Ô và khu vực xung quanh ghềnh, đưa ra ngoài ranh giới dự án để làm công viên sinh thái, sân bóng, bãi đỗ xe,… phục vụ công cộng. 

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất thu hồi bãi cát phục vụ công cộng, mở rộng đường dân sinh; giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (gồm Lăng Ngư Ông, Miếu Âm Hồn), bổ sung các lối xuống biển phục vụ công cộng (9 lối)...

Tháo dỡ lều quán trái phép ở ghềnh đá nổi tiếng Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ghềnh đá Nam Ô thời gian qua không được quản lý nên khá nhếch nhác-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Được biết Ghềnh đá Nam Ô thời gian qua là điểm tham quan nổi tiếng được nhiều bạn trẻ và du khách thập phương tìm tới. Đặc biệt là vào mùa có thảm rêu xanh mướt mọc trên rạn đá cùng với cảnh sắc đẹp thì càng có nhiều người tìm đến đây hơn. Tuy nhiên, khu vực này do không có ai quản lý nên rất nhếch nhác.

Ghềnh rêu đá Nam Ô hút bạn trẻ Đà Nẵng đến check-in Ghềnh rêu đá Nam Ô hút bạn trẻ Đà Nẵng đến check-in

TTO - Những ngày qua, nhiều bạn trẻ tại Đà Nẵng tìm về ghềnh đá Nam Ô để chụp ảnh cùng thảm rêu xanh mơn mởn vừa mọc lên.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận