08/11/2023 19:01 GMT+7

Tháo dỡ bức tường, thông đường ven sông: Tập đoàn SSG nói rất ủng hộ!

Bà Trần Nguyễn Ngọc Thảo - đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn SSG (Tập đoàn SSG) - khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-11.

Bà Trần Nguyễn Ngọc Thảo - đại diện Tập đoàn SSG - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Trần Nguyễn Ngọc Thảo - đại diện Tập đoàn SSG - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Tập đoàn SSG xin khẳng định không phải tập đoàn "không ủng hộ" mà là "rất ủng hộ" thông đường ven sông, tháo dỡ bức tường. Đồng thời muốn trình bày mong muốn, đề xuất của tập đoàn đến các cơ quan của TP.HCM khi thực hiện việc này", bà Trần Nguyễn Ngọc Thảo mở đầu cuộc trao đổi.

Bà Thảo cũng cho biết các ý kiến góp ý của cư dân, nhà trường trong khu Saigon Pearl đã được Tập đoàn SSG tổng hợp gửi TP xem xét, đưa ra quyết định. Quyết định cuối cùng của TP, Tập đoàn SSG sẽ chấp hành.

SSG chấp hành chứ không ra điều kiện

* Bức tường chắn đường ven sông hình thành từ khi nào, thưa bà?

- Bức tường được xây từ năm 2014, khi các tuyến đường trong khu vực chưa hình thành. Khi đó Vinhomes chưa có, vẫn còn là khu đất trống. Vì vậy phải xây dựng bức tường để đảm bảo an toàn trật tự cho khu dân cư trong ranh dự án. 

Sau này khi có khu Vinhomes, cư dân hai bên vẫn thông thương qua lại bằng cổng. Nói như vậy để thấy rằng SSG không xây bức tường để cấm đường, mà bức tường đã có từ rất lâu rồi.

Sở Giao thông vận tải cùng các sở ngành đánh giá việc dỡ bức tường là cần thiết. Trước mắt là tổ chức giao thông nội bộ cho các loại xe máy, xe đạp, xe điện công cộng (ngoại trừ xe buýt và taxi), người đi bộ. Tập đoàn có ý kiến gì về việc này?

- Như đã nói, SSG hoàn toàn ủng hộ chủ trương thông đường ven sông và tháo dỡ bức tường. Với vai trò chủ đầu tư, Tập đoàn SSG đã lắng nghe ý kiến các cư dân, nhà trường để tổng hợp ý kiến gửi TP xem xét, quyết định tốt nhất về chủ trương, cũng như hài hòa ý kiến cư dân và doanh nghiệp. Hy vọng TP sẽ nghiên cứu để chọn phương án, thời điểm dỡ bức tường cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn trật tự cho khu dân cư.

Tập đoàn đã đề xuất TP xem xét thời điểm tháo dỡ bức tường khi con đường ven sông đã được hoàn thiện, thông suốt. Cụ thể, bước đồng bộ tuyến đường ven sông cần được triển khai trước. Tiếp theo là bước cải tạo cảnh quan, sắp xếp lại tiện ích các khu vực xung quanh sau khi được đồng bộ (dỡ bức tường). Cùng với đó là thiết lập các quy định về lưu thông nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân đang sinh sống tại hai dự án.

* Nhưng đây chắc chắn không th là điều kiện SSG đưa ra để tháo dỡ bức tường? Vì việc tháo dỡ bức tường thời điểm nào, tổ chức giao thông ra sao là thẩm quyền của TP.

- Đúng vậy, SSG sẽ chấp hành các quyết định của TP, chứ không phải "ra điều kiện". Vì chúng tôi hiểu đây là đất công, thẩm quyền quyết định là của TP, các phương án tổ chức giao thông TP sẽ quyết định. Do đó chúng tôi thiết nghĩ việc xây dựng phương án lưu thông, thông báo cho cư dân là việc cấp thiết nhằm đảm bảo cho toàn thể cư dân, học sinh một môi trường an toàn, trật tự.

Không phải "không ủng hộ" mà "rất ủng hộ"

* Hiện nay tuyến đường ven sông qua khu dân cư Saigon Pearl chỉ 15m chưa đồng bộ với tuyến đường ven sông theo quy hoạch 35m. Khi triển khai dự án, tập đoàn có cam kết với TP là sẽ đóng góp về kinh phí, mặt bằng thi công và các vấn đề khác khi TP triển khai kết nối đường ven sông TP? Tập đoàn có ý kiến gì về việc này?

- Đúng vậy, trước đây dự án tuyến đường ven sông qua dự án được phê duyệt là 15m và SSG đã triển khai hoàn thiện. Do vậy, khi TP triển khai tuyến đường ven sông là dự án trọng điểm thành 35m, Tập đoàn SSG chưa nhận được thông tin cụ thể về kế hoạch và kinh phí hay ngân sách sẽ chi để triển khai đầu tư mở rộng thêm tuyến đường này. 

Tập đoàn SSG vẫn sẽ luôn ủng hộ TP các vấn đề trong khả năng. Khi TP có chủ trương và kế hoạch triển khai, tập đoàn sẽ góp ý và có quan điểm cho từng giai đoạn cụ thể.

* Cách đây ít hôm, tập đoàn có công văn nói "không ủng hộ" chủ trương dỡ bức tường? Quan điểm "rất ủng hộ" này sẽ được tập đoàn trao đổi lại với các cơ quan chức năng của TP ra sao?

- Tập đoàn SSG luôn nhất quán ủng hộ việc thông đường và tháo dỡ bức tường ven sông. SSG chỉ mong muốn là trong trường hợp TP quyết định việc dỡ bức tường thì TP chọn thời điểm thích hợp, phù hợp với từng giai đoạn của đường ven sông. 

Tập đoàn SSG sẽ luôn tuân thủ, chấp hành quyết định của TP về việc này và khi TP triển khai đường ven sông, tập đoàn cũng sẵn sàng hỗ trợ TP. Quan điểm này SSG luôn khẳng định và sẽ tiếp tục khẳng định trong các trao đổi, làm việc với TP.

Vì sao Vinhomes chủ động bàn giao nhưng Saigon Pearl chưa làm?

* Khi hoàn thành dự án, các doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ để bàn giao hạ tầng, đường sá cho Nhà nước quản lý. Vinhomes là khu dân cư làm sau, nhưng họ đã chủ động bàn giao. Vì sao Saigon Pearl chưa làm?

- Dự án Saigon Pearl triển khai qua nhiều giai đoạn và hiện nay hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Về mặt pháp lý, tập đoàn bàn giao hồ sơ, giấy tờ cho Nhà nước quản lý là chuyện đương nhiên. Tại buổi làm việc với các sở ngành TP, Tập đoàn SSG cũng đã có ý kiến là sẽ tập hợp hồ sơ để triển khai việc này.

Tập đoàn cũng nêu ý kiến là SSG đầu tư hạ tầng ban đầu, sau đó khu dân cư lập ra ban quản trị các tòa, các khu trong dự án. Ban quản trị sẽ dùng tiền cư dân đóng duy trì, vận hành hạ tầng.

Các cư dân đang có hai vai trò đó là vận hành và sở hữu. Các cư dân cũng lo lắng thời gian tới sẽ quản lý thế nào, có tiếp tục đóng phí hay không. Vì vậy, việc này cần có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan quản lý nhà nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường hứa sẽ xử lý dứt điểm vụ bức tường ngăn đường ven sông Sài GònSở Tài nguyên và Môi trường hứa sẽ xử lý dứt điểm vụ bức tường ngăn đường ven sông Sài Gòn

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các sở, UBND quận Bình Thạnh và quận 1 để xử lý dứt điểm bức tường ngăn cách khu dân cư Vinhomes và Saigon Pearl dọc ven sông Sài Gòn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên