Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

'Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong'

01/01/2018 13:35 GMT+7

TTO - Đón chào năm 2018, làng sách chứng kiến 3 tập sách của thượng tọa Thích Nhật Từ do Sài Gòn Books ấn hành được giới thiệu như một chia sẻ về câu chuyện cùng nhau gìn giữ nguồn năng lượng tích cực để có cuộc sống nhẹ nhàng, an lạc hơn.

Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Nhật Từ trao đổi về nội dung sách tại buổi tọa đàm - Ảnh: L.ĐIỀN

Buổi ra mắt sách chiều cuối năm 2017 cũng là chương trình tọa đàm với chủ đề "Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong" mà tác giả Thích Nhật Từ cùng nhà tâm lý Phạm Thị Thúy giữ vai trò diễn giả, thu hút đông bạn trẻ đến dự tại hội trường chùa Giác Ngộ.

Ba tập sách là trường hợp thú vị khi một tu sĩ Phật giáo lại tham gia bàn sâu về những vấn đề rất cuộc đời: Gia đình - tranh đấu hay buông xuôi?, Hôn nhân - chuyện thêm và bớt, Tháo dây oan trái - nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho hay ba tập sách này chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngàn bài giảng mà ông đã trao đổi cùng nhiều đối tượng người nghe suốt hàng chục năm qua. 

Và ngay tại ngôi chùa Giác Ngộ của ông, từ 15 năm nay vẫn duy trì mô hình tư vấn cho cư sĩ phật tử gặp các vấn đề bất ổn trong cuộc sống.

Mỗi ngày tôi dành hai tiếng đồng hồ tư vấn cho phật tử. Tựu trung có bốn nhóm vấn đề thường cần sự giúp đỡ: những người gặp trục trặc trong hôn nhân, người bị bệnh trầm cảm đang có xu hướng tự tử, người rối loạn đa nhân cách và những người đang bị mất phương hướng trước cuộc sống của chính họ.

Tác giả Thích Nhật Từ tâm sự.

Tháo dây oan trái - giữ đời thong dong - Ảnh 3.

Theo thượng tọa Thích Nhật Từ, những vấn đề như vậy đều có thể áp dụng những giải pháp Đức Phật đã dạy từ hàng ngàn năm trước, khi Phật còn tại thế. 

Và vai trò của một vị tu sĩ như ông cũng chỉ là nhắc lại những giải pháp này, đưa ra lời khuyên để người trong cuộc áp dụng nhằm đem lại kết quả tích cực nhất.

Điều này nghe ra có vẻ thuần túy lý thuyết, nhưng đọc qua ba tập sách mới thấy nội dung bắt nguồn từ những sự thực gần gũi, có những câu chuyện quen thuộc đến mức bạn đọc hoàn toàn dự liệu nó cũng có thể xảy ra cho mình vào một lúc nào đó. 

Chính vì vậy, bạn đọc hẳn sẽ "sáng ra" nhiều điều khi tiếp cận những cách "thêm và bớt" để giữ gìn hạnh phúc gia đình, kiểu như: thêm lòng giúp đỡ - bớt thói sai khiến, thêm sự bàn bạc - bớt tâm độc đoán, thêm niềm thổ lộ - bớt thói để bụng, thêm lòng độ lượng - bớt sự trách móc...

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận