Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Thành viên Đảng Cộng hòa 'lật kèo' kết quả ở bang Michigan

19/11/2020 18:46 GMT+7

TTO - Hai thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử hạt Wayne từ chối xác nhận kết quả bầu cử, nhưng sau đó chịu xác nhận. Một ngày sau, họ lại hủy tuyên bố của chính mình, khẳng định không xác nhận và tố có 'thiếu sót'.

Thành viên Đảng Cộng hòa lật kèo kết quả ở bang Michigan - Ảnh 1.

Ông William Hartman (trái ngoài cùng) trao đổi với bà Monica Palmer khi Ủy ban bầu cử hạt Wayne có cuộc gặp để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hôm 17-11 - Ảnh: Michigan United

Hôm 17-11, bà Monica Palmer và ông William Hartman - 2 trong 4 thành viên Ủy ban bầu cử hạt Wayne, hạt đông dân nhất của bang Michigan - từ chối xác nhận kết quả bầu cử ở hạt này dù hôm đó là hạn chót. Họ là thành viên Đảng Cộng hòa, 2 người còn lại trong ủy ban là thành viên Đảng Dân chủ.

Hành động này khiến nhiều người giận dữ, bị coi như nỗ lực tước quyền công dân của các cử tri da màu địa phương vì người Mỹ gốc Phi chiếm khoảng 80% dân số ở Detroit, thành phố lớn nhất của hạt Wayne.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi, vì thế bế tắc giúp ngăn xác nhận kết quả. 

Nhưng hóa ra ông "mừng hụt", vì vài giờ sau Palmer và Hartman đã đổi ý và chịu xác nhận kết quả. 

Một ngày sau, ngày 18-11 (giờ Mỹ), 2 thành viên Đảng Cộng hòa này lại "lật kèo". Họ nộp bản khai có tuyên thệ với mong muốn "hủy bỏ" hành động trước đó, theo báo Washington Post.

Theo giải thích, Palmer và Hartman đổi ý sang xác nhận kết quả bầu cử hôm 17-11 vì tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson - thành viên Đảng Dân chủ - đã đồng ý sẽ kiểm tra lại các phiếu bầu của hạt để xử lý những lỗi nhỏ. Tuy nhiên ngày 18-11, họ nói rằng không có cuộc kiểm tra nào như vậy được lên kế hoạch.

"Do những chuyện như vậy, tôi hủy việc bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử hạt Wayne trước đó. Tôi hoàn toàn tin rằng kết quả bầu cử tại hạt Wayne không nên được xác nhận" - bà Monica Palmer nêu trong bản khai có tuyên thệ.

Bà còn tuyên bố: "Cuộc bầu cử tại hạt Wayne có thiếu sót nghiêm trọng, cần điều tra... Lúc đầu tôi đã bỏ phiếu không xác nhận kết quả và tôi vẫn tin rằng kết quả này không nên được xác nhận".

Tuy nhiên, nỗ lực hủy bỏ xác nhận của họ có thể sẽ không ảnh hưởng tới việc bang Michigan chính thức xác nhận kết quả cuối cùng. Theo nhà báo Kayla Ruble, toàn bộ các hạt của Michigan đã xác nhận kết quả bầu cử và giấy tờ xác nhận đã được ký cuối hôm 17-11.

Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử

TTO - Hạt Wayne, Michigan, Mỹ bất ngờ thay đổi quyết định trong đêm 17-11, bỏ phiếu thông qua việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống chỉ vài giờ sau đợt bỏ phiếu bế tắc 2-2 trước đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận