Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hà Nội thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh

26/03/2015 13:43 GMT+7

TT - Chiều 25-3, Thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua.

Số gỗ từ việc chặt cây xanh vừa qua được tập kết tại Cầu Diễn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh: Lâm Hoài

Đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội do Thanh tra TP chủ trì, tham gia đoàn thanh tra còn có các thành viên thuộc Công an TP, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - kiến trúc, Kế hoạch - đầu tư, Tài nguyên - môi trường, Khoa học - công nghệ, ngoài ra còn có cả Ban tuyên giáo Thành ủy.

Việc thanh tra về nội dung thực hiện thay thế cây xanh được Thành ủy yêu cầu phải làm rõ thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể. Đặc biệt ngay khi có kết quả thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết.

Đoàn thanh tra sẽ có 30 ngày làm việc với các bên liên quan.

* Liên quan đến loại cây trồng mới trên phố Nguyễn Chí Thanh, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, việc thay thế cây xanh tại đây do Công an Hà Nội và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tài trợ. Trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Công an TP và VPBank đề xuất trồng đồng nhất loại cây vàng tâm có đường kính gốc 12-17cm, cao trung bình 6m trên phố Nguyễn Chí Thanh. Việc trồng cây vàng tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh được Công an TP và VPBank cam kết có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan chăm sóc đảm bảo hàng cây vàng tâm sống, sau đó sẽ bàn giao TP quản lý.

Trước các ý kiến chuyên gia cho rằng cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ mỡ, không phải cây vàng tâm, chiều 25-3 trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Tuấn Việt - giám đốc Trung tâm truyền thông và tiếp thị VPBank - khẳng định ngân hàng chỉ là nhà tài trợ chứ không biết gì về việc trồng cây. Nên nếu có thông tin VPBank thuê một đơn vị để trồng cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh là hoàn toàn không chính xác.

“Phía Hà Nội đề xuất trồng cây vàng tâm, chúng tôi ủng hộ. Nếu họ đề xuất cây khác cũng không sao. Bởi một điều đơn giản là chúng tôi không có nghiệp vụ gì về lĩnh vực lâm nghiệp. Khi cam kết tài trợ, chúng tôi không hề biết sẽ trồng bao nhiêu cây, khi nào trồng, ai trồng... Theo cam kết, chúng tôi sẽ thanh toán tiền tài trợ cho việc trồng cây khi nào trồng xong” - ông Trần Tuấn Việt nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Ngọc Hoàng - tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, công ty chỉ được giao nhiệm vụ chặt hạ và di chuyển cây xanh trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, còn lại việc trồng và mua cây là nhà tài trợ làm.

Trả lời câu hỏi cây trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh là do nhà tài trợ mua trực tiếp, ông Hoàng khẳng định đúng. Trước ý kiến nêu nhà tài trợ nói không biết mua cây gì, chỉ tài trợ tiền, ông Hoàng trả lời: “Cái đó thì chúng tôi không biết họ nói ở đâu, chứ ngân hàng họ mua với các bên”.

Theo ông Hoàng, để xác định cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ mỡ hay vàng tâm, việc này cần sự thẩm định của các nhà khoa học, và tới đây sẽ báo cáo UBND TP.

Tuy nhiên ngày 25-3, báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết đã cử phóng viên tìm về tận nguồn những cây “vàng tâm” trồng mới ở đường Nguyễn Chí Thanh và khẳng định thực chất đó là những cây gỗ mỡ được mua gom từ nông dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

 

X.LONG - L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận