Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Thanh tra phải đặt mình vào vị trí của dân

01/11/2017 23:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ra kết luận thanh tra phải đúng sai rõ ràng, không biến trắng thành đen và không để chìm xuồng những vụ việc đã, sẽ thanh tra.

Thanh tra phải đặt mình vào vị trí của dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho nguyên Tổng thanh tra Phan Văn Sáu và tân Tổng thanh tra Lê Minh Khái (bìa phải) - Ảnh: Website Chính phủ

Chiều tối 1-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Nhắc lại thành tích, ưu điểm của Thanh tra Chính phủ trong 72 năm xây dựng và trưởng thành, Thủ tướng đánh giá vai trò của cơ quan thanh tra là "niềm tin của nhân dân", nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy liêm chính.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt hạn chế, yếu kém của Thanh tra Chính phủ trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra các cấp cần chủ động hơn trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tận gốc từ cơ sở, làm thấu tình đạt lý để thuyết phục người dân. Phải đặt mình vào vị trí của người dân, giải quyết đến nơi đến chốn, truy đến cùng vụ việc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ ra kết luận thanh tra phải sát, đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài mãi thời gian, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đối tượng bị thanh tra. 

Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng; xử lý chặt chẽ, có lý, có tình, đúng pháp luật và rõ ràng.

"Đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ công nhân viên đã được thanh tra mất niềm tin về đoàn thanh tra rằng đoàn thanh tra đã bị thế này, bị thế khác, không làm đúng pháp luật và bản chất vấn đề"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng đề nghị tham mưu chủ trương, chính sách qua thanh tra phát hiện bất hợp lý. 

Ngành thanh tra tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như xây dựng cơ bản, đất đai, công tác cán bộ…

Thủ tướng cũng lưu ý ngành thanh tra phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành thanh tra và chú trọng xây dựng đội ngũ bộ máy liêm chính, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định rằng ngành thanh tra sẽ tiếp tục phát huy ưu điểm khắc phục tồn tại, hạn chế, quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, phát huy hơn nữa vai trò của thanh tra, làm cho hoạt động thanh tra thực sự đáp ứng yêu cầu đổi mới và là một trong những công cụ hữu hiệu phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng…

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận