Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Thanh tra nhanh, tháo gỡ cho doanh nghiệp tiếp tục làm dự án

17/10/2018 18:36 GMT+7

TTO – Đó là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc nhiều dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP.HCM hiện bị ngừng thi công do quá trình thanh tra, kiểm tra.

Ý kiến được đưa ra tại Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai thực hiện nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM do Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 17-10.

Theo Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có nhiều dự án bị ngừng thi công do quá trình thanh tra. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp lớn hiện đã lên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn từ thị trường nước ngoài. Tất cả thông tin doanh nghiệp được công khai, công bố hết. Lúc chưa thành tra, họ công bố dự án bình thường, nhưng bây giờ thanh tra lại có bị đình trệ. Quan trọng hơn, không biết đình đến khi nào.

Ông Nghĩa cho rẳng, quá trình thanh tra nếu chứng minh được dự án nào có sai phạm, chủ đầu tư móc ngoặc để làm dự án thì phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, có những dự án đoàn thanh tra không kết luận sai thì cần giải tỏa để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

"Các đoàn thành tra cần làm cho nhanh, đồng thời phải tháo gỡ cho doanh nghiệp. Đây là trách nhiệm chính quyền TP và thanh tra trung ương. Nếu các dự án đình trệ, về lâu dài TP sẽ lãnh đủ và ảnh hưởng đến việc đối ngoại.", ông Nghĩa nói.

Cùng ý kiến, ông Phạm Phú Quốc – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, cho rằng khi thực hiện dự án doanh nghiệp đã thực hiện các thủ tục và được UBND TP, các sở, ngành chấp thuận mới triển khai. Bây giờ dừng dự án lại sao phát triển được. Doanh nghiệp phải trả nợ, vốn huy động, chi phí đầu tư tăng lên…

"Chúng ta nên xử lý thế nào mà vừa thanh tra, kiểm tra được, nhưng doanh nghiệp vẫn vận đồng và phát triển. Nếu bắt dự án đứng lại sẽ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp cả trong và ngoài nước", ông Quốc nói.

TIẾN LONG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận