Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Thanh tra Chính phủ đối thoại với 20 hộ dân Thủ Thiêm

17/06/2022 20:03 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong khi người dân không chấp nhận các bản đồ do thanh tra áp dụng.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với 20 hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Buổi đối thoại của Thanh tra Chính phủ và 20 hộ dân về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm liên quan đến 5 khu phố thuộc ba phường ngày 17-6 - Ảnh:D.N.HÀ

Chiều 17-6, Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại với 20 hộ dân bị di dời ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) về ranh quy hoạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc ba phường (An Khánh, Bình Khánh và Bình An - nay là hai phường An Khánh và Bình An).

Ông Lê Sỹ Bảy - phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết buổi đối thoại được thực hiện theo chỉ đạo của phó thủ tướng và tổng Thanh tra Chính phủ. Ông Bảy sẽ chủ trì đối thoại, nội dung chủ yếu để nghe ý kiến bà con liên quan đến ranh quy hoạch.

"Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, trả lời và chia sẻ những nội dung bà con còn thắc mắc, khiếu nại. Tôi sẽ đối thoại với người dân theo đúng thẩm quyền. Những nội dung vượt quá thẩm quyền thì tôi sẽ ghi nhận và xin ý kiến để trả lời cho bà con sau", ông Bảy nói.

Ngoài ra, buổi đối thoại còn có đại diện của các bộ ngành liên quan, đại diện UBND TP.HCM và UBND TP Thủ Đức.

Tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận kiểm tra số 1169 ngày 21-7-2021 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố 3 phường ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ căn cứ các bản đồ, các hồ sơ tài liệu đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh đất, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và được thông báo tại kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, chỉ có 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ban ngành hướng dẫn UBND TP.HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định.

UBND TP.HCM tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại.

Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý việc Thanh tra Chính phủ dựa vào các bản đồ do ông Võ Viết Thanh (nguyên chủ tịch UBND TP.HCM) và UBND TP.HCM cung cấp để đưa ra kết luận trên.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với 20 hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Người dân trình bày ý kiến về ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: D.N.HÀ

Người dân cho rằng các bản đồ trên không có giá trị pháp lý. Theo các hộ dân, những tài liệu người dân có được cho thấy 5 khu phố thuộc ba phường không thuộc ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Ngô Minh Châu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết UBND TP cũng đã có nhiều cuộc họp bàn để làm sao quyền lợi của người dân được bảo đảm tốt nhất.

"Có thể có những chính sách hợp pháp nhưng chưa hợp tình. UBND TP đã xem xét đến quyền lợi của người dân có đất, những khoản hỗ trợ đã hợp lý hợp tình chưa và cả những bất cập, mâu thuẫn của các văn bản pháp luật liên quan…", ông Châu nói.

Theo ông Châu, UBND TP bàn bạc để bổ sung những chính sách có lợi cho dân, xin ý kiến của các bộ ngành trung ương để có những quyết định phù hợp.

Kết thúc đối thoại, nhiều người dân không đồng tình và không chấp nhận nội dung của thông báo kết luận 1169 ngày 21-7-2021 trên của Thanh tra Chính phủ.

TP.HCM họp về kinh tế - xã hội, nhìn nhận lại chuyện đấu giá đất Thủ Thiêm TP.HCM họp về kinh tế - xã hội, nhìn nhận lại chuyện đấu giá đất Thủ Thiêm

TTO - Chiều 4-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 2, hai tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ tháng 3-2022.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận