08/11/2011 08:10 GMT+7

Thanh tra bán vàng theo hợp đồng kỳ hạn

N.THỦY
N.THỦY

TT - Trong công văn 8492 Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết các chi nhánh NH Nhà nước địa phương sẽ tiến hành thanh tra việc một số NH cung ứng các sản phẩm phái sinh về vàng (như hợp đồng kỳ hạn, tương lai, quyền chọn, hoán đổi...) để có biện pháp xử lý.

Trong công văn này, NH Nhà nước cũng khẳng định lại NH không được kinh doanh, cung ứng cho khách hàng sản phẩm phái sinh về vàng khi chưa được nơi này cho phép thực hiện.

Theo phản ảnh của một số NH, gần đây có NH đã ký hợp đồng mua bán vàng có thời hạn với khách hàng để lách trần lãi suất huy động.

Cũng trong công văn 8492, NH Nhà nước yêu cầu các NH giảm dần số dư huy động vốn bằng vàng để chấm dứt phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng vào ngày 1-5-2012.

Các NH phải kiểm soát chặt cho vay cầm cố, thế chấp bằng vàng (gồm cả chứng chỉ bằng vàng), hằng tuần báo cáo tình hình cho vay lên NH Nhà nước.

Đồng thời NH Nhà nước cũng không khuyến khích chi nhánh NH nước ngoài cho vay, cầm cố, thế chấp bằng vàng để hạn chế tình trạng đầu cơ vàng.

N.THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên