Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Thanh toán tiền mặt vẫn chiếm phần lớn khi mua hàng qua điện thoại

26/02/2020 19:26 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM và Hà Nội, tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chủ yếu của tất cả các loại hình ăn uống. Hơn 80% người dùng sử dụng tiền mặt trong thanh toán tại nhà hàng và mua mang đi.

Thanh toán tiền mặt vẫn chiếm phần lớn khi mua hàng qua điện thoại - Ảnh 1.

Người dân đặt dịch vụ giao hàng đồ ăn ngày càng nhiều - Ảnh: GV

Thanh toán bằng tiền mặt cũng chiếm phần lớn khi mua hàng qua điện thoại (66% TP.HCM, 70% Hà Nội) và đặt đồ ăn trực tuyến (48% TP.HCM và 52% tại Hà Nội). Hình thức dùng thẻ, chuyển khoản hay ví điện tử vẫn chiếm tỉ lệ thấp hơn.

Đây là kết quả "Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam", do Gojek - công ty mẹ của ứng dụng đặt xe công nghệ GoViet - phối hợp cùng Công ty nghiên cứu thị trường Kantar, thực hiện.

Đây là một trong những khảo sát chuyên sâu đầu tiên được thực hiện trong lĩnh vực ẩm thực tại thị trường Việt Nam, giúp cung cấp những thông tin sâu về xu hướng, thói quen dùng bữa của người dân, đặc biệt là giới trẻ sống tại hai thành phố lớn nhất cả nước.

Cũng theo kết quả khảo sát, chi tiêu trung bình cho việc đặt đồ ăn trực tuyến của người dân ở TP.HCM có giá trị cao nhất, thấp nhất là mua đồ ăn mang đi. Trong khi đó, tại Hà Nội, chi tiêu cho việc mua hàng qua điện thoại lại có giá trị trung bình cao nhất, thấp nhất là mua hàng mang đi. 

Chi tiêu trung bình tại Hà Nội cho việc ăn tại nhà hàng, mua mang đi hay mua qua điện thoại cao hơn 5-10% so với tại TP.HCM. Ngược lại, chi tiêu cho đặt món trực tuyến tại TP. HCM cao hơn khoảng 10% so với Hà Nội.

Ông Phùng Tuấn Đức - giám đốc vận hành GoViet - cho biết: "Kết quả nghiên cứu thị trường do Gojek - Kantar đưa ra là một trong những nguồn thông tin quan trọng giúp chúng tôi có được một cái nhìn sơ bộ về xu hướng, thói quen và hành vi trong ăn uống của người dùng cũng như nhu cầu thị trường đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam".

Giảm tiền mặt để phòng dịch Giảm tiền mặt để phòng dịch

TTO - Nhiều ngân hàng, ví điện tử khuyến cáo người dân chuyển qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khử trùng tiền mặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

ĐỨC THIỆN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận