13/06/2020 17:15 GMT+7

'Thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam là niềm mơ ước của nhiều nước’

LÊ KIÊN - NGỌC AN
LÊ KIÊN - NGỌC AN

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày trước Quốc hội ngày 13-6 về kết quả phòng chống đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam là niềm mơ ước của nhiều nước’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu bên hành lang phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội ngày 13-6 - Ảnh: LÊ KIÊN

Gần cuối giờ chiều 13-6, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội về công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Đam cho biết Việt Nam dân số đông nhưng đến thời điểm này chỉ có hơn 330 ca nhiễm, chưa có ca nào tử vong và chỉ còn 10 ca đang điều trị, đã qua 58 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, thế giới đến nay đã có hơn 7,7 triệu người nhiễm và hơn 428.000 người tử vong.

"Tất cả cuộc sống người Việt Nam ta hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước, có được thành công là sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống, có lực lượng thầy thuốc, công an nhân dân, có nhân dân Việt Nam mà thế giới và bạn bè nói rằng rất tuyệt vời", ông Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam đã làm sớm hơn và cao hơn một bước, như khi WHO đưa ra mức "lây nhiễm hạn chế" thì ta đưa ra mức "lây nhiễm". Ban đầu cũng có người nghi ngờ, tranh luận lại, nhưng các giải pháp đưa ra đến nay đã chứng minh rất đúng, rất sớm, hiệu quả cao nhất vì chi phí tổng chống dịch là thấp.

Khẳng định Việt Nam chiến thắng dịch là nhờ truyền thống quý báu được vun đắp hàng ngàn năm của dân tộc là yêu nước thương nòi, đoàn kết, ông Đam bày tỏ lòng biết ơn tới các tầng lớp nhân dân và các lực lượng chức năng đã không có đêm, không có ngày, các bác sĩ thức trắng điều trị bệnh nhân, bộ đội lội rừng băng suối lập chốt chống dịch...

"Không chỉ có bao nhiêu cụ già và trẻ em mang rau, gạo, bỏ tiền tiết kiệm ra cùng chống dịch mà còn hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp dù khó khăn nhưng vẫn đóng góp vật tư, thiết bị, giữ lương cho người lao động. Lực lượng nhà báo cũng tham gia tích cực, nhiều phóng viên vào nơi cách ly, phản ánh đầy đủ kịp thời cùng chống dịch, góp phần quan trọng vào thành quả chung", Phó thủ tướng nói.

Tuy vậy, ông Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh nguy cơ vẫn còn rất lớn, ví Việt Nam như "cánh đồng trũng", bên ngoài còn mưa nên nguy cơ nước xâm nhập vào rất lớn, cần tiếp tục đảm bảo an toàn.

Phó thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn tinh thần phòng chống dịch được tiếp tục khơi dậy trong hoạt động kinh tế, tranh thủ cơ hội, cải thiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Đam cũng nhấn mạnh tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong chống dịch, đặc biệt là đối tượng yếu thế. Đã có nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng của dịch, Phó thủ tướng mong muốn các chính sách này được tiếp tục thúc đẩy để giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, các nhóm người yếu thế vươn lên.

"Việc chữa trị cho bệnh nhân người nước ngoài, cơ bản là điều trị tốt và hiện chỉ còn bệnh nhân số 91. Ban đầu có những bệnh nhân nước ngoài tỏ ra phiền lòng về điều kiện ở Việt Nam, nhưng sau đó khi được tận tình cứu chữa thì họ đã bày tỏ những lời ý nghĩa", Phó thủ tướng chia sẻ.

"Tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa với tinh thần 'nhịn miệng đãi khách đường xa'. Chúng ta không để phải rơi vào hoàn cảnh chọn bệnh nhân để cứu, nhưng giả sử có trường hợp khó khăn hơn thì ta cũng sẽ không chỉ vì người Việt Nam mà không chăm lo tốt cho người nước ngoài".

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19 Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19

TTO - Quốc tế đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch COVID-19 không, tự đi khảo sát và khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch. Chủ tịch Quốc hội nêu ra khi thảo luận kinh tế - xã hội tại buổi họp tổ Quốc hội chiều 8-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên