17/04/2020 17:57 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định dịch bệnh còn kéo dài

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Chiều 17-4, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các tổ chức, cá nhân điều chỉnh những thói quen xấu, tạo ra những thay đổi tích cực để sống chung với dịch COVID-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định dịch bệnh còn kéo dài - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Chính phủ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, không tính được bằng tuần, mà tính bằng tháng. Trừ khi có văcxin, thuốc đặc trị mới nghĩ đến việc dập tắt được dịch COVID-19".

Theo ông Đam, sắp tới các bộ ngành, địa phương phải thực hiện các giải pháp mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh lây lan vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên phòng chống dịch bệnh lây lan. 

Ông Đam ghi nhận nhiều người dân bắt đầu đề cao ý thức cộng đồng, kỷ luật, kỷ cương trong sinh hoạt, giao tiếp, vệ sinh hằng ngày. Mặt khác, tinh thần hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau cũng được phát huy trong thời gian dịch bệnh khó khăn.

Theo ông Đam, muốn chung sống phải hiểu về đặc tính, cơ chế lây lan của virus để có những biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người...

Trong đó, phải thực hiện tốt 6 việc, cụ thể:

Thứ nhất, người dân phải chăm sóc sức khỏe cho mình, khám chữa bệnh. Từ việc ăn uống, vệ sinh, cho đến việc tự chăm sóc ban đầu khi phát hiện bệnh.

Thứ hai, chuyện học hành, Bộ Giáo dục - đào tạo và các ngành từ trước đã có hướng dẫn cho học sinh đến trường an toàn. Bây giờ phải rà lại để khi dịch bệnh được kiểm soát thì có những hướng dẫn về giải pháp để học sinh đi học lại an toàn. "Bộ Giáo dục - đào tạo và các địa phương phải hướng dẫn chi tiết cho cấp học", ông Đam nói.

Thứ ba, phải kiểm soát việc đi lại; quy định chi tiết cách thức hoạt động của máy bay, tàu hỏa, xe khách liên tỉnh, taxi, xe công nghệ...

Thứ tư, muốn sản xuất an toàn phải có quy định hướng dẫn chi tiết quy mô, cách thức hoạt động của các công ty, cơ sở sản xuất, hợp tác xã... Thậm chí là hoạt động của người bán vé số, người lao động tự do... đều phải có quy định chi tiết.

Thứ năm, quy định hình thức làm việc, khoảng cách bàn làm việc tại các cơ quan công quyền.

Thứ sáu, việc hiếu hỉ, sự kiện văn hóa, văn nghệ cũng phải quy định, kiểm soát chặt về số người, cách thức tổ chức...

"Tóm lại chúng ta phải chung sống an toàn trên từng ngõ ngách, góc độ, lĩnh vực. Nếu làm như vậy, chúng ta không chỉ chống dịch thành công mà vẫn phát triển kinh tế - xã hội", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ có khung quy định cho từng nhóm nguy cơ COVID-19 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ có khung quy định cho từng nhóm nguy cơ COVID-19

TTO - Chiều 17-4, Phó thủ thướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến nghiên cứu dự thảo chỉ thị mới về công tác phòng chống COVID-19 để trình Thủ tướng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên