27/03/2020 15:46 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bác thông tin đến 1-4 có 1.000 ca nhiễm COVID-19

N.AN
N.AN

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm tới thời điểm hết ngày 31-3 vì chúng ta có các giải pháp rất hiệu quả.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bác thông tin đến 1-4 có 1.000 ca nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm đến ngày 31-3 - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 27-3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Phó thủ tướng cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm COVID-19 tăng từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). 

Đối với Việt Nam, nếu suy luận theo logic đó, tức ngày 22-3 Việt Nam ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31-3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó rất hiệu quả.

Cụ thể, từ ngày 7-3 khi ghi nhận ca nhiễm số 17 thì đến nay đã có 137 ca nhiễm mới, trong đó 86 ca đã cách ly ngay từ khi đến Việt Nam, còn 51 ca đã vào cộng đồng. 

Riêng chuyến bay VN 0054 vào Việt Nam từ 2-3 có 20 ca nhiễm, trường hợp bệnh nhân số 34 (F0) tại Bình Thuận lây cho 11 người nhiễm, gồm cả 8 ca F1, 3 ca F2 nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2, còn lại 19 ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

"Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. 

Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Hơn 25.000 người nhập cảnh ở biên giới Lào, Campuchia

Về công tác xuất nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết trong những ngày gần đây, chúng ta kiểm soát rất tốt việc xuất nhập cảnh qua đường hàng không. 

Tuy nhiên, ở tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia người nhập cảnh rất nhiều (hơn 25.000 người nhập cảnh), việc kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn, do đó cần phải quyết liệt kiểm soát...

Bộ Quốc phòng cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm, xây dựng quy chế quản lý khu cách ly tập trung, đặc biệt là quản lý những công dân chấp hành không nghiêm quy định về cách ly y tế...

Dự kiến thời gian tới công dân Việt Nam từ Lào, Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Theo đó, Ban chỉ đạo thống nhất giao cho lực lượng công an điều hành các khu cách ly dân sự; địa phương và cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế; hậu cần cũng giao công an chủ trì, cơ chế ngân sách cũng thực hiện như quân đội.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, trong đó xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng y tế, công an.

Các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng,…). Bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, có biện pháp động viên kịp thời những trường hợp khó khăn.

Hoàn thiện phác đồ điều trị, sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương quán triệt, thực hiện quyết  liệt yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đến bệnh viện; chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở để theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, hiện Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Trên cơ sở tham khảo WHO và các nước trên thế giới và thực tiễn trong nước, ngành y tế đã cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19. Chúng ta cũng đảm bảo đủ thuốc điều trị.

Các ca bệnh nặng đều được các chuyên gia y tế đầu ngành tập trung hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn, hỗ trợ chữa bệnh. Bộ Y tế cũng đang tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho các y bác sĩ tuyến dưới để sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân; chỉ đạo chuyển những bệnh nhân không nặng về điều trị tại các bệnh viện địa phương để bác sĩ các tuyến có thêm kinh nghiệm.

Ban chỉ đạo giao lực lượng y tế cơ sở tiếp tục nắm bắt trường hợp nghi ngờ, hướng dẫn phân loại những người mắc bệnh nền, người già yếu, yếu thế… để theo dõi giám sát sức khỏe tại nhà…

Kiểm soát chặt tình hình các ổ dịch

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế - đã thông báo về tình hình một số ổ dịch hiện nay. Chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), các ổ dịch khác đang được kiểm soát chặt.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. 

Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương)…

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính.

Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; 

Giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu… giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ,…

Ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2, TPHCM) được nhận định phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây bệnh, hiện TP.HCM đã cách ly tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận.

Các ổ dịch từ bệnh nhân 100 (quận 8, TPHCM), bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Thăm dò ý kiến

Ở nhà để góp phần phòng chống dịch COVID-19, bạn chọn cách sống tích cực nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thủ tướng: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15-4 Thủ tướng: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15-4

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 với các biện pháp mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên