26/12/2018 10:19 GMT+7

Thành phố đầu tiên ở Đức đánh thuế đồ nhựa dùng 1 lần

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Thành phố Tübingen trở thành địa phương đầu tiên ở Đức đánh thuế với tách cà phê mang theo, hộp đựng bánh pizza để những thực phẩm dùng đồ nhựa 1 lần này không được bán với giá rẻ hơn những thực phẩm dùng đồ có thể tái chế.

Thành phố đầu tiên ở Đức đánh thuế đồ nhựa dùng 1 lần - Ảnh 1.

Ly dùng một lần của nhãn hàng McDonald - Ảnh: Reuters

Theo Đài DW (Đức), ông Boris Palmer - thị trưởng thành phố Tübingen, vốn là thành viên Đảng Xanh - cho rằng với việc áp dụng quy định mới này, thành phố của ông có thể giải quyết rốt ráo được nạn rác thải nhựa và đồ dùng 1 lần. 

"Bằng cách làm cho những sản phẩm rác thải đắt đỏ hơn, chúng tôi sẽ loại bớt những động cơ về mặt tài chính" - ông Palmer nói.

Như vậy Tübingen, thành phố miền tây nam, sẽ trở thành nơi đầu tiên tại Đức áp dụng đánh thuế với đồ dùng 1 lần như tách cà phê, hộp bánh pizza và các hộp đựng thức ăn khác.

Kế hoạch đánh thuế này sẽ được triển khai trong những tháng tiếp theo. Khi đó, các cửa hàng, quán cà phê, tiệm đồ ăn nhanh sẽ phải trả thuế cho mỗi chiếc ly nhựa hay hộp đựng thực phẩm sử dụng. 

Năm ngoái, Tübingen đã phải tốn thêm 50.000 euro (57.000 USD) chi phí ngân sách cho việc thu gom, xử lý rác thải, trong đó có rất nhiều rác thải từ đồ dùng 1 lần.

Tái chế rác thải nhựa, dư sức mua Microsoft, Apple lẫn Google Tái chế rác thải nhựa, dư sức mua Microsoft, Apple lẫn Google

TTO - 90,5% vừa được chọn là Con số của năm 2018. Đây là tỉ lệ lượng rác thải nhựa chưa từng được tái chế trên toàn cầu, nghĩa là vẫn tồn tại đâu đó ngoài môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận