Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm

06/09/2019 06:40 GMT+7

TTO - Trong đêm, chuyến xe chở gần 2.000 quả bưởi ở vùng lũ Hương Khê được các bạn trẻ Hà Tĩnh đưa về thành phố nhận được sự sẻ chia của nhiều người.

Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm - Ảnh 1.

Cán bộ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đưa bưởi từ vùng lũ về thành phố bán giúp bà con - Ảnh: QUỐC VŨ

Tối 5-9, gian hàng thanh niên của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh ở một trung tâm thương mại TP Hà Tĩnh tấp nập người đến hỏi mua bưởi. Đây là số bưởi được các bạn trẻ chuyển từ vùng lũ Hương Khê về. Bưởi vừa chuyển xuống đến đâu, người dân hỏi mua hết đến đó.

Từ nhiều năm qua, người dân các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Thủy, Hà Linh ở huyện Hương Khê sống dựa vào cây bưởi Phúc Trạch - một loại quả đặc sản nức tiếng gần xa. Thế nhưng, những này qua mưa lũ dồn dập đã khiến hàng ngàn hecta bưởi đến độ thu hoạch bị ngập úng.

Người dân ngậm ngùi đem cắt bán dù chưa đến ngày chín rộ. Tuy giá bán không được như chính vụ nhưng các hộ dân đều hi vọng vớt vát được phần nào công chăm sóc mấy tháng trời.

Vừa chọn bưởi cho khách, anh Trần Đức Cường - cán bộ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, mưa lũ những ngày qua làm người dân trồng bưởi Phúc Trạch, trong đó có nhiều mô hình thanh niên lập nghiệp từ trồng bưởi điêu đứng khi công sức chăm sóc bưởi đều chìm theo nước lũ. Vì vậy, tỉnh Đoàn Hà Tĩnh cùng các cơ sở đoàn đã phát động cuộc "giải cứu" bưởi cho bà con.

"Dù trời mưa nhưng chúng tôi tìm đến tận vườn thu gom bưởi, bán giúp bà con. Đây đều là bưởi chính gốc, phần lớn bị chìm trong lũ nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của quả", anh Cường nói.

Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm - Ảnh 2.

Chuyến xe chở đầy bưởi trong đêm. Ai nấy cũng vui vẻ vì bán giúp bà con vùng lũ - Ảnh: QUỐC VŨ

Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm - Ảnh 3.

2.000 quả bưởi được đưa về thành phố bán giúp bà con trong đêm - Ảnh: QUỐC VŨ

Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm - Ảnh 4.

Mưa lũ làm nhiều diện tích bưởi bị ngập trong nước lũ. Bà con phải hái non vì sợ lũ cuốn trôi - Ảnh: QUỐC VŨ

Thanh niên giải cứu bưởi cho bà con vùng lũ trong đêm - Ảnh 5.

Người dân chọn mua bưởi chia sẻ cùng bà con vùng lũ - Ảnh: QUỐC VŨ

Anh Lê Thanh Hải - bí thư Huyện đoàn Hương Khê hồ hởi: "Giá bán tùy theo kích cỡ các loại quả, mức giao động từ 25-50.000/quả. Trong ngày hôm nay chúng tôi đã bán được gần 2.000 quả bưởi cho bà con".

Anh Hải dự tính nếu thời tiết những ngày tới thuận lợi, các cơ sở đoàn ở các xã sẽ tiếp tục giúp bà con mở rộng điểm bán bưởi ở Nghệ An, Hà Nội, đặc biệt là bán bưởi qua kênh mạng xã hội để mọi người cùng chia sẻ với bà con vùng lũ.

Chọn mua 5 quả bưởi còn nguyên cuống, chị Phạm Thị Loan (32 tuổi, ngụ phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vui vẻ nói: "Mấy ngày nay xem báo đài thấy bà con vùng lũ thương quá, thấy các bạn trẻ bán bưởi tôi cũng ấm lòng mua ủng hộ bởi trong lúc khó khăn mọi người cùng chia sẻ với nhau".

Theo UBND huyện Hương Khê, do ảnh hưởng của mưa lũ nên toàn huyện có gần 1.500ha bưởi đã đến thời gian thu hoạch bị ảnh hưởng. Hoạt động "giải cứu" bưởi cho bà con rất kịp thời, giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Người Sài Gòn “giải cứu” dưa hấu Quảng Ngãi Người Sài Gòn “giải cứu” dưa hấu Quảng Ngãi

TTO - Hơn 40 tấn dưa hấu, được người Sài Gòn tham gia “giải cứu” từ tối 18-4 đến 20-4 tại nhiều địa điểm khác nhau. Nhiều tấn dưa đã bán hết vèo.

DOÃN HÒA - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận