18/12/2023 09:14 GMT+7

Thanh lý hợp đồng do một bên vi phạm, đòi bồi thường được không?

Tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hóa, trả tiền đúng hẹn nhưng tới hạn thì công ty không giao hàng. Vậy tôi có thể yêu cầu thanh lý hợp đồng và đòi bồi thường không?

Thanh lý hợp đồng do một bên vi phạm, đòi bồi thường được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Thanh lý hợp đồng do một bên vi phạm, đòi bồi thường được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Luật có quy định mức bồi thường không?

Bạn đọc Thanh (TP.HCM) gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Tình huống bạn nêu có nội dung "yêu cầu thanh lý hợp đồng", nội dung này có thể được hiểu là chấm dứt hợp đồng trong trường hợp hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện.

Trong hợp đồng mua bán hàng hóa này, bạn đã thanh toán tiền hàng đầy đủ cho bên bán nhưng bên bán (công ty) không thực hiện nghĩa vụ giao hàng, như vậy có thể bên bán đã vi phạm hợp đồng (vi phạm nghĩa vụ).

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Luật Thương mại.

Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Do vậy, bạn có thể căn cứ nội dung trên để yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc có thể lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp trong thương mại tại trọng tài thương mại hoặc tòa án.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Xây nhà đúng phép, bị yêu cầu tháo dỡ thì có được bồi thường?Xây nhà đúng phép, bị yêu cầu tháo dỡ thì có được bồi thường?

Đất đã chuyển đổi mục đích, xây nhà theo đúng quy định thời điểm đó, sau khi thanh tra phát hiện có sai phạm trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên yêu cầu tháo dỡ nhà. Tôi có yêu cầu huyện bồi thường được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên