29/11/2023 09:36 GMT+7

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28-11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký quyết định về việc cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Cánh đồng tôm lúa tại Bạc Liêu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cánh đồng tôm lúa tại Bạc Liêu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động theo điều lệ được bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và các bộ ngành có liên quan lĩnh vực hiệp hội hoạt động.

Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở.

Trước đó, trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam và vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị về việc thành lập hiệp hội này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan từng cho biết việc thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là không gian của các doanh nghiệp, các nhà khoa học, cơ quan quản lý, hợp tác xã, người dân để cùng định hình một chiến lược lâu dài cho ngành.

Cùng với việc thành lập hiệp hội nói trên, ngày 27-11, Chính phủ phê duyệt đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Điều này sẽ giúp ngành lúa gạo tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa...

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy đến 15-11, cả nước xuất khẩu 7,37 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 4,1 tỉ USD.

Ngành nông nghiệp ước tính năm 2023 Việt Nam xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo, với kim ngạch khoảng 4,5 tỉ USD, con số cao nhất từ trước đến nay và là năm thắng lợi của Việt Nam về xuất khẩu gạo.

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao, tới năm 2030 nông dân lời hơn 50%Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao, tới năm 2030 nông dân lời hơn 50%

Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đặt mục tiêu đến năm 2030 giá trị gia tăng trong chuỗi lúa gạo tăng 40%, tỉ suất lợi nhuận người trồng lúa đạt trên 50%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên