03/08/2022 10:46 GMT+7

Thành lập đội bắt chó chỉ giải quyết được phần ngọn, muốn làm tận gốc, dễ mà!

TR.D tổng hợp
TR.D tổng hợp

TTO - Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp muốn các địa phương lập đội bắt chó thả rông như TP.HCM và Hà Nội, nhiều bạn đọc cho rằng đây chỉ là phần ngọn. Đối với những vật nuôi như chó, không chỉ là chiến dịch ra quân rầm rộ mà cần quản lý khoa học.

Thành lập đội bắt chó chỉ giải quyết được phần ngọn, muốn làm tận gốc, dễ mà! - Ảnh 1.

Bắt chó thả rông ở quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sau những vụ chó dữ cắn chết người xảy ra trong thời gian gần đây, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết bộ đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực thi pháp luật nghiêm túc để không tái diễn những trường hợp tương tự.

"Như TP.HCM, Hà Nội hiện có những đội bắt chó. Bộ cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phố khác làm theo mô hình của TP.HCM và Hà Nội để thực thi pháp luật nghiêm túc. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm hành chính theo nghị định của Luật thú y, Luật chăn nuôi để giảm tối thiểu thiệt hại hoặc không xảy ra việc chó cắn chết người" - ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nói như vậy.

Chó cắn chết người, chó chạy ra đường gây tai nạn, chó đi vệ sinh đầy đường ngõ hẻm..., người dân quá khổ nhưng chẳng có chế tài nào xử lý. Chúng tôi thiết tha mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để vấn nạn này.

Ý kiến bạn đọc Tấn Trần

Phần lớn ý kiến bình luận, nhiều bạn đọc hoan nghênh và cho rằng đây là phản ứng kịp thời và cần thiết.

Bạn đọc Lamtp viết: "Cần triệt để bắt chó thả rông ở tất cả các con hẻm, không chỉ tập trung ở các con đường lớn, thực tế trên các con hẻm mới nhiều chó hơn".

Về nhiệm vụ cụ thể, bạn đọc này đề xuất: "Cấp quận chuyên nghiệp nhưng chắc sẽ không thường xuyên và mọi chuyện sẽ không giải quyết triệt để, vì vậy đề nghị giao cho phường xã có nhiệm vụ bắt chó. Đừng làm cho có, làm theo phong trào thì không nên và mất lòng tin".

Quan tâm đến xử lý vấn đề cần phải tận gốc, không nên làm theo phong trào, làm cho có, bạn đọc tên Thành viết: "Rất đồng tình việc các địa phương lập tổ bắt chó nhưng tổ này phải làm việc thực chất chứ nhiều nơi có tổ nhưng chó vẫn còn thả rông đầy đường!".

Về ý này, bạn đọc nick name Alain bổ sung: "Tôi là người nuôi chó nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ việc bắt chó thả rông".

Theo bạn đọc này, lúc trước ở TP.HCM có một đội chuyên bắt chó thả rông tập kết về trạm thú y trên đường Lý Chính Thắng nhưng sau này không thấy còn nữa, chắc đã giải thể. Cũng theo bạn đọc Alain, việc làm này nên làm thường xuyên và triệt để, nên có một công an viên đi theo để có thể can thiệp và răn đe khi các chủ chó có hành vi chống đối các nhân viên bắt chó.

Bên cạnh những ý kiến hiến kế, đóng góp phải xử lý thật nghiêm những người chủ để chó chạy rông, một số bạn đọc cho rằng về lâu về dài các cơ quan quản lý vật nuôi cần đưa ra giải pháp hợp lý hơn.

Trong đó, việc thành lập đội bắt chó chỉ là giải quyết phần ngọn. Những câu hỏi tiếp theo như: "Bắt về rồi giải quyết thế nào? Lưu giữ thì lưu giữ ở đâu? Tiền đâu cho chó ăn, tiền đâu trợ tử cho chó?"... cũng phải tính đến và giải quyết thấu đáo, chứ không thể bắt xong rồi đem bán cho các lò mổ.

Về ý này, bạn đọc nick name viết: "Cái gốc là phải quản lý được chủ chó. Thời đại 4.0 rồi, tất cả chó đều phải gắn chip để quản lý, lưu vào kho dữ liệu. Bắt được chó thả rông dò theo chip ra chủ chó thì phạt. Người nào nuôi chó sinh đẻ phải có giấy phép, không thì buộc phải triệt sản để giảm số lượng chó. Buộc chủ chó phải tiêm ngừa đầy đủ cho chó".

Theo bạn đọc B.N., hiện nay ở các thành phố, việc hộ gia đình nuôi thú cưng khá nhiều và đa phần họ là những người có điều kiện, do vậy chuyện chăm sóc và có trách nhiệm với chó nuôi không phải là điều khó thực hiện.

"Tóm lại, đã muốn nuôi thì phải có tiền, có trách nhiệm, nuôi cho đàng hoàng, vừa nhân đạo với chó mà vừa an toàn cho cộng đồng. Giải quyết từ gốc rễ ban đầu sẽ tốn công, nhưng chỉ có cách đó mới triệt để được, chứ cứ loay hoay phần ngọn thì 20 năm nữa vẫn vậy thôi" - bạn đọc B.N. viết.

Cùng suy nghĩ phải quy trách nhiệm cho chủ nuôi, bạn đọc Nguyễn Phi viết: "Việc bắt, hạn chế thả rông không khó, tôi chia sẻ vài ý: Tăng mức phạt thật cao, từ 10-20 triệu/lần thả rông. Có chế tài kèm theo nếu không tuân thủ. Thậm chí, quy trách nhiệm hình sự nếu vật nuôi xâm hại gây nguy hiểm tính mạng cho người khác".

Ngoài ra, bạn đọc Nguyễn Phi có đề xuất thêm: "Nên giao chức năng + quy trách nhiệm cho tổ dân phố, khu vực. Vì đội ngũ này nắm rất rõ địa bàn và không quá khó để thực hiện...".

Thăm dò ý kiến

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố lập những đội bắt chó thả rông để thực hiện nghiêm túc quy định về nuôi chó. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bên cạnh những ý kiến đóng góp như: thành lập đội thu gom chó thả rông, phạt thật nặng các chủ chó vô trách nhiệm... Theo bạn, còn giải pháp nào để hạn chế tình trạng chó chạy rông ngoài đường, trong các khu dân cư?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Nhắc nhở rồi... thôi, nên chó vẫn thả chạy rông khắp nơi?! Nhắc nhở rồi... thôi, nên chó vẫn thả chạy rông khắp nơi?!

TTO - Người dân ủng hộ việc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn muốn các địa phương lập đội bắt chó thả rông.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất