Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Thanh Lam: Cảm ơn những năng lượng tốt lành

28/06/2020 13:28 GMT+7

TTO - Trong giai đoạn COVID-19, ca sĩ Thanh Lam đã âm thầm hoàn thiện bộ đôi album Nơi gặp gỡ tình yêu - album được chị chọn hát “bằng kỷ niệm và trải nghiệm của một đứa con được sinh ra trong khói lửa chiến tranh”.

Thanh Lam: Cảm ơn những năng lượng tốt lành - Ảnh 1.

Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: NVCC

Là trái ngọt của cặp vợ chồng nghệ sĩ/chiến sĩ Thuận Yến - Thanh Hương, cách đây hơn hai năm, Thanh Lam đã ấp ủ làm một album tạ ơn đấng sinh thành, ca ngợi tình yêu đẹp của cha mẹ mình. Chị chọn bài, thu đi thu lại rất nhiều lần. 

Và mới đây, "nữ hoàng nhạc nhẹ" cùng hai nhạc sĩ Thanh Phương và Lưu Hà An đã trình làng album Nơi gặp gỡ tình yêu gồm 15 ca khúc nhạc đỏ như: Mùa xuân đầu tiên, Tình em, Mẹ yêu con, Mẹ Việt Nam, Mặt trời trong tim con, Mùa xuân nho nhỏ, Ở hai đầu nỗi nhớ, Sợi nhớ sợi thương, Lên ngàn, Màu hoa đỏ, Gửi em ở cuối sông Hồng, Đất nước...

Đến giờ khi đã 51 tuổi rồi, nhắm mắt lại tôi vẫn nhớ rõ như in kỷ niệm về ba, nhớ cái lần ba đưa tôi đi hát về buổi tối, ba mệt quá, phóng cả xe lên đống rác. Với tôi, đó là hình ảnh rất lãng mạn.

Tôi nhận ra sự vô thường của đời sống

* Khi làm live show Bình minh vào năm 2018, chị có nói về một khởi đầu mới. Đến giờ, chị mới khẳng định chị thực sự bước vào giai đoạn mới, vì sao vậy?

- Giai đoạn làm live show Bình minh, tôi có cảm giác mới chỉ là giao thời. Đến giờ mới là thời khắc tôi thu nạp đủ dữ liệu cuộc sống, tràn đầy năng lượng tích cực, trân trọng mọi được - mất của cuộc sống. Chú Dương Thụ cũng trêu tôi đang hồi xuân.

* Phải chăng tình yêu mới đã tiếp thêm năng lượng cho chị. Đó có phải động lực để chị đưa dự án này về đích trước sinh nhật 19-6?

- Gu âm nhạc của anh ấy trẻ lắm, anh ấy chính là người khiến tôi nghe DA Lab, Chillies, Ngọt. Sắp tới, tôi sẽ có dự án kết hợp với những bạn trẻ này. Tôi cảm ơn người ấy đã mang đến cho tôi những năng lượng tốt lành thời gian này.

Thanh Lam: Cảm ơn những năng lượng tốt lành - Ảnh 3.

Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: NVCC

* Nhạc sĩ Lưu Hà An nói khi nhạc sĩ Thuận Yến mất đi, dường như Thanh Lam đã thay đổi rất nhiều. Chị có thể chia sẻ đó là những thay đổi gì?

- Khi ba tôi mất đi, trong mất mát tột cùng, tôi nhận ra sự vô thường của đời sống. Sự ra đi của ba như một cú hích về tâm linh, khiến tôi ngộ ra chân lý sống. Giá trị cuộc sống không phải là vật chất, mà là những đóng góp ta để lại cho đời.

* Có nhiều nghệ sĩ không muốn làm cái bóng của cha mẹ, nhưng làm sao có thể phủ nhận được ảnh hưởng của cha mẹ lên mình?

- Mẹ là người thầy đầu tiên dạy con gái ngâm thơ, cho con cơ hội được lên truyền hình. Ba thì hát rất ngọt. Các ca khúc của ông đều có âm hưởng miền Trung, luyến láy rất nhiều. Từ trong bào thai, tôi đã sống trong âm nhạc, được thẩm thấu âm nhạc dân gian từ trong bụng mẹ, sau này giúp tôi hình thành lối hát riêng không giống ai. Vì vốn dân tộc rất mạnh rồi nên tôi không bị ảnh hưởng bởi ca sĩ Thái Lan, Nhật Bản hay Whitney Houston.

Thanh Lam: Cảm ơn những năng lượng tốt lành - Ảnh 4.

Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: NVCC

Kỹ thuật thực ra là năng lượng của tôi

* Cá nhân chị cảm nhận như thế nào về nhạc đỏ?

- Tôi luôn có cảm giác nhạc đỏ rất linh thiêng. Bao giờ hát lòng tôi cũng tràn ngập biết ơn vì những gì chúng ta có ngày hôm nay là nhờ có sự hi sinh của thế hệ trước. Tôi vẫn còn nhớ lần hát Màu hoa đỏ ở cầu Hiền Lương, sông Thạch Hãn, tôi cảm thấy sởn hết cả da gà, trong lòng trào dâng niềm xúc động. Với album lần này, khi hát về những tình khúc thời chiến "anh đi biền biệt tháng ngày", tôi đều hình dung ra khung cảnh thời đó chứ không chỉ nhìn thấy nốt nhạc.

* Nơi gặp gỡ tình yêu có phải là dấu mốc Thanh Lam chuyển từ hát kỹ thuật về với tối giản?

- Mọi người cứ nghĩ rằng tôi là người hát kỹ thuật. Thực ra kỹ thuật một khi đã thuộc về mình thì ca sĩ hát không còn quan tâm đến kỹ thuật nữa. Cái mà mọi người vẫn nghĩ là kỹ thuật thực ra là năng lượng của tôi. Có một khán giả đã nói với tôi: "Em mới chỉ hát 60 đồng vốn của em thôi, còn 40 đồng em chưa xài".

Với tôi sẽ luôn là: hát phải đúng trước, sau đó mới bắt đầu hình dung, tưởng tượng, thả hồn vào bài hát. Trong CD có Lên ngàn là một bài rất khó về thanh nhạc, chứa đựng đau thương rất nhiều, thu âm với Lưu Hà An nhiều lúc tôi rơi nước mắt. Đây là bài rất khó kiểm soát cảm xúc, diễn giải tâm hồn mình. Trong bài có những đoạn thể hiện ý chí căm thù giết Tây. Tôi là người theo đạo Phật, nên chọn hát với tâm thế của con người ngày nay. Những chữ căm thù tôi hát nhẹ hơn, sao cho những chữ đó mang màu sắc tha thứ, hóa giải thù hận.

Thanh Lam: Cảm ơn những năng lượng tốt lành - Ảnh 5.

Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: NVCC

* Với nguồn năng lượng đầy tràn, năm nay chị còn những dự định gì?

- Tôi muốn làm một album world music, một dự án hát nhạc của cố nghệ sĩ Thanh Tùng với hai nghệ sĩ Thanh Phương và Lưu Hà An. Trong năm nay, tôi cũng muốn làm live show.

- Nghệ sĩ Thanh Hương: Anh Yến (nhạc sĩ Thuận Yến - PV) nổi tiếng trong chiến tranh, nhưng đến thời bình anh ấy được khán giả biết đến nhiều hơn nhờ có Lam. Khi Lam hát Em tôi, anh Thuận Yến phải công nhận Lam hát hay quá. Em tôi là một trong những ca khúc góp phần giúp anh Yến được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. Anh Yến và tôi rất tự hào vì có một đứa con như Lam.

- Nhạc sĩ Lưu Hà An: Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ Thanh Lam lại có thể hát nhẹ. Khi thu album này, có đôi chỗ tôi gần như kinh ngạc trước cách chị hát nhẹ bẫng - cái nhẹ bẫng của một người đã ngấm, đã ngộ về nhiều thứ, không chỉ trong âm nhạc.

Quốc Trung, Thanh Lam, Trúc Nhân ngồi nhà hát với ban nhạc, làm MV thời COVID-19 Quốc Trung, Thanh Lam, Trúc Nhân ngồi nhà hát với ban nhạc, làm MV thời COVID-19

TTO - Internet đã giúp các nghệ sĩ như Thanh Lam, Quốc Trung ngồi nhà vẫn biểu diễn được 'Bình minh' với ban nhạc, ca sĩ Trúc Nhân ngồi nhà vẫn chế được MV 'Thật bất ngờ' khiến fan một phen bất ngờ, vui vẻ.

NGỌC DIỆP thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận