17/07/2019 20:27 GMT+7

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng 'Lan và Điệp' trên sân khấu

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Sau khoảng 45 năm có bản thâu đĩa hết sức thành công vở cải lương Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo, cặp đôi nghệ sĩ Chí Tâm - Thanh Kim Huệ sẽ từ 'đĩa hát' bước lên sàn diễn trong trọn vở Lan và Điệp.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nói lý do nhận lời đóng Lan và Điệp - Video: GIA TIẾN

Vở cải lương Lan và Điệp do diễn viên Gia Bảo đầu tư thực hiện sẽ công diễn tối 17 và 18-8 tại nhà hát Bến Thành. 

Cuối năm 1974, soạn giả Loan Thảo viết và cho thâu đĩa vở Lan và Điệp. Ông đã bất ngờ giao vai Lan cho cô đào Thanh Kim Huệ lúc đó còn non trẻ và chưa có tên tuổi. Trong tuồng, nghệ sĩ Chí Tâm hát vai Điệp, dàn bao là các nghệ sĩ Hữu Phước, Tú Trinh, Hùng Minh, Mai Lan… 

Do chưa biết tiết chế cảm xúc nên tuồng này phải thâu mấy ngày mới xong, vì cứ tới cảnh xúc động là cô Lan - Thanh Kim Huệ bật khóc, không hát được. Nhất là đoạn Lan hay tin Điệp cưới vợ, soạn giả Loan Thảo phải tạm ngừng cho cô giảm bớt xúc động rồi mới thâu tiếp. 

Vậy mà khi đĩa tuồng Lan và Điệp phát hành, không ngờ khán giả khắp nơi mê mệt. Tên tuổi Chí Tâm - Thanh Kim Huệ nổi như cồn. Tên hai nhân vật đã được dùng để gọi Chí Tâm - Thanh Kim Huệ kể từ ngày ấy. 

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng Lan và Điệp trên sân khấu - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình: Gia Bảo, Thanh Kim Huệ, Thanh Điền, Thanh Hằng và Tú Sương - Ảnh: GIA TIẾN

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng Lan và Điệp trên sân khấu - Ảnh 3.

Ca sĩ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) trong vai trò người dẫn dắt câu chuyện - Ảnh: GIA TIẾN

Để gợi nhớ lại ký ức đẹp, ông bầu trẻ Gia Bảo đã quyết định mời cặp đôi Lan - Điệp từng gây xao xuyến bao trái tim khán giả mộ điệu cải lương từ "đĩa hát" bước lên sàn diễn để gặp gỡ khán giả. 

Vẫn theo công thức hội tụ các nghệ sĩ cải lương tên tuổi, tài năng của chương trình Tài danh đất Việt mà Bảo đã làm đến nay là lần thứ 3. Lan - Điệp bên cạnh sự thể hiện của NSƯT Thanh Kim Huệ và Chí Tâm sẽ có sự chia vai với hai diễn viên trẻ Tú Sương - Vũ Luân. 

Đặc biệt, nghệ sĩ hải ngoại Hồng Đào sẽ vào vai Thúy Liễu trong vở diễn. Ca sĩ Hoài Lâm vai Xuân (em cô Lan) sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt câu chuyện. 

Ngoài ra, Lan và Điệp sẽ còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ: Thanh Điền, Hồng Nga, Thanh Hằng, Trọng Phúc, Minh Nhí, Bình Tinh, Phương Thanh, Quốc Đại, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm... 

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ca một đoạn trong vở Lan và Điệp tại buổi họp báo - Video: GIA TIẾN

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chia sẻ rằng sau bản thu audio Lan và Điệp năm 1974, nhiều nơi mời chị xuất hiện trên sân khấu với vai Lan. Tuy nhiên, chị không dám nhận vì sợ mình làm không tốt bằng bản thu đĩa đã nổi đình nổi đám trước đó. 

"Có lẽ ít ai biết, sau khi thâu Lan và Điệp, tôi chỉ nghe trọn vở duy nhất một lần rồi không dám nghe nữa vì thương cho thân phận nhiều nỗi buồn của cô Lan. Ở nhà, con tôi bật lên nghe tôi cũng lảng đi nơi khác... 

Đến nay, sau hơn 40 năm khi Gia Bảo thuyết phục tôi thể hiện vai Lan trong trọn vở trên sân khấu tôi đã suy nghĩ nhiều. Có lẽ cũng đã đến lúc chín muồi, fan của tôi mong muốn được xem cô Lan trên sân khấu nên tôi quyết định nhận lời với điều kiện Bảo phải giữ nguyên tinh thần vở diễn đã thâu âm ngày xưa, không được thêm bớt lời thoại. Thanh Kim Huệ sẽ cố gắng hết sức để không phụ lòng mong đợi của những người yêu mến mình" - Thanh Kim Huệ chia sẻ. 

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng Lan và Điệp trên sân khấu - Ảnh 5.

"Ông bầu" Gia Bảo và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Ảnh: GIA TIẾN

Thanh Kim Huệ lần đầu đóng Lan và Điệp trên sân khấu - Ảnh 6.

Thanh Hằng đóng vai bà Phủ Trần - Ảnh: GIA TIẾN

Trong vai trò cố vấn nghệ thuật của chương trình, NSƯT Thanh Điền cho biết vở sẽ dựng lại theo đúng bản thâu âm năm 1974. 

Ông nói: "Với chúng tôi đó là một áp lực, vì bản thu đó đã trở nên quen thuộc, như trong máu trong tim của người mộ điệu. Nếu chúng tôi dựng trên sân khấu không hay, không ấn tượng như bản thu trước đó sẽ cảm thấy mình như tội đồ! 

Tôi cũng rất lo vì lúc thu âm năm 1974, Thanh Kim Huệ mới 14,15 tuổi rất phù hợp với nhân vật. Bây giờ đã có tuổi mà vai này cố diễn, cố đưa kỹ thuật vào sẽ thất bại. Vì vậy, tôi đòi hỏi Huệ phải nghe, phải luyện lại để làm cho tốt nếu Huệ mà làm không được tui... giận cổ luôn!".

Sau 2 đêm diễn tại Bến Thành, Lan và Điệp sẽ được đưa ra Đà Nẵng phục vụ khán giả miền Trung tối 23-8 tại nhà hát Trưng Vương. Giá vé chương trình từ 200.000 - 1.000.000 đồng/vé. 

Kịch Lan và Điệp mới: thay đổi sẽ gây tranh cãi? Kịch Lan và Điệp mới: thay đổi sẽ gây tranh cãi?

TT - Vở kịch Lan và Điệp ở sân khấu Hoàng Thái Thanh “cả gan” dám thay đổi diện mạo của một câu chuyện mang tính kinh điển dù sự thay đổi đó có thể gây ra tranh cãi.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên