Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Thanh Hóa: Lũ về, hàng trăm hộ dân phải sống trên đê nhiều ngày

14/10/2017 06:28 GMT+7

TTO - Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở các xã Thạch Long, Thạch Đồng, Thạch Định… của huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phải căng lều bạt sống, sinh hoạt trên mặt đê hữu sông Bưởi để tránh lũ lụt.

Thanh Hóa: Lũ về, hàng trăm hộ dân phải sống trên đê nhiều ngày - Ảnh 1.

Bữa cơm trưa của người dân sơ tán tránh lũ trên đê sông Bưởi, ở thôn Thạch An, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng

Cuộc sống của người dân vùng lũ đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn khi lũ về cuốn đi nhiều tài sản.

Trưa 13-10, bà Phạm Thị Cảnh, ở thôn Thạch An, xã Thạch Định cùng con gái loay hoay xếp lại đồ đạc trong túp lều dựng tạm ở đê sông Bưởi.

Bà buồn rầu kể: "Từ đêm 10-10, khi nước lũ sông Bưởi dâng cao, mẹ con chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân, còn tài sản, lúa gạo bỏ lại trong nhà đang ngâm trong nước lũ. Sơ tán lên đê sông Bưởi tránh lũ ba ngày nay, không đêm nào tôi chợp được mắt vì tiếc những đồ dùng để lại bị lũ lụt cuốn trôi, phá hủy.

Nhà tôi ở khu vực trũng của thôn, nên phải ngày nữa mới về nhà được. Nghĩ đến cảnh nhìn nhà cửa tan hoang sau lũ lụt, giống như trận lũ lịch sử vào tháng 10-2007, lòng tôi như lửa đốt."

Trưa 13-10, vợ chồng ông Trương Đình Chanh, vợ là Trịnh Thị Định, ở thôn Thành An, xã Thạch Định có được bữa cơm tươm tất hơn mọi hôm. Từ ngày sơ tán lên đê sông Bưởi tránh lũ vì có người thân ở xã khác đem đến đồ ăn mặn.

Bà Định cho biết: "Ba ngày nay, do không có nước sinh hoạt, thiếu nước nấu cơm, nên hai ông bà già chỉ ăn qua quýt, lúc gói mỳ tôm, lúc cái bánh mỳ. Trưa nay, được người thân cứu trợ lương thực, thực phẩm, hai ông bà có được bữa cơm tươm tất".    

Thanh Hóa: Lũ về, hàng trăm hộ dân phải sống trên đê nhiều ngày - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Yên, thôn Thạch An, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành chăm sóc đứa cháu ngoại đang bị ốm, hiện ở trong lều trên đê sông Bưởi - Ảnh: Hà Đồng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 13-10, cuộc sống của hàng trăm hộ dân vùng lũ Thạch Thành, phải đi sơ tán lên đê sông Bưởi để ở những ngày này đang gặp rất nhiều khó khăn. Số hộ dân này ở vùng ngoại đê sông Bưởi, nên cứ vài ba năm lại bị lũ lụt tàn phá nhà cửa, hoa màu.

Trận lũ lịch sử cách đây 10 năm (tháng 10-2007) kéo dài gần 10 ngày đã phá hủy hầu hết nhà cửa của người dân vùng ngoại đê. Sau nhiều năm tích góp, người nơi đây mới dựng được ngôi nhà cấp 4. Trận lũ lụt này, nhiều nhà dân bị ngập nước nhiều ngày có nguy cơ đổ sập khi nước lũ rút.

Chiều muộn 13-10, nước lũ trên sông Bưởi ở huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc đã rút hơn 1m so với ngày hôm trước. Nhiều hộ dân ở xã Thành Trực, Thành Mỹ, Thành Kim… đã trở về nhà để dọn dẹp nhà cửa sau những ngày sơ tán tránh lũ.

Thanh Hóa: Lũ về, hàng trăm hộ dân phải sống trên đê nhiều ngày - Ảnh 3.

Nhiều lều tạm của người dân ở thôn Thạch An, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa dựng trên đê sông Bưởi để ở tránh lũ - Ảnh: Hà Đồng

Ngày trở về nhà khi nước lũ rút, hàng nghìn hộ dân ở vùng lũ Thạch Thành, Vĩnh Lộc đang trĩu nặng nỗi lo. Ngoài nỗi lo thiếu đói lương thực cận kề, người dân vùng lũ còn lo thiếu nước sinh hoạt, vì tất cả nguồn nước giếng khoan, giếng khơi của người dân đều bị ngập trong nước lũ nhiều ngày, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các bậc phụ huynh trĩu nặng nỗi lo cho con em mình khi sách vở, cặp sách, đồ dùng học tâp bị nước lũ cuốn trôi. Bà con vùng lũ thiết tha mong Nhà nước có chính sách đầu tư, nâng cấp các tuyến đê bao, đê bối dọc sông Bưởi, để các tuyến đê này có đủ sức bảo vệ người dân sống ven con sông này mỗi khì mùa mưa lũ về.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đợt lũ lụt do áp thấp nhiệt đới gây ra lần này đã gây thiệt hại nặng nề cho vùng lũ Thạch Thành. Đây là địa phương bị thiệt hại nhất của tỉnh Thanh Hóa, chủ yếu là thiệt hại nhà cửa và hoa màu của người dân.

Hai ngày qua, huyện Thạch Thành đã thành lập 5 đoàn cứu trợ cho các hộ dân ở vùng lũ bị chia cắt, cô lập. Tổng số hàng đã cứu trợ trước mắt là 20.000 gói mỳ tôm, 5.000 chai nước lọc cho nhân dân vùng lũ; cấp 175 kg hóa chất tiêu độc, khử trùng (cloramin), 31 cơ số thuốc cho các trạm y tế các xã, thị trấn…

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận