Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thanh Hóa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019

20/05/2020 07:58 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu Sở LĐ-TB&XH, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) trước ngày 15-6.

Thanh Hóa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 - Ảnh 1.

Người dân xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19 của Chính phủ tại UBND xã - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nội dung công văn số 6250/UBND-VX (ngày 19-5) của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ ngoài kết quả đạt được trong việc rà soát, thực hiện chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quan tâm vào cuộc; công tác chỉ đạo chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ dẫn đến kết quả rà soát chưa phản ánh chính xác đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, làm ảnh hướng đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Để kịp thời chấn chỉnh tồn tại, hạn chế trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các quy định của Bộ LĐ-TB&XH, đảm bảo đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương.

Thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng tháng, quý trên địa bàn quản lý, nhất là những nơi có thông tin phản ảnh việc thực hiện chính sách hộ nghèo, hộ cận nghèo không đảm bảo theo quy định.

Kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh cần được xét duyệt, bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. Không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không đảm bảo điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước.

Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định; đồng thời làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019.

Kiểm tra, rà soát kỹ đối với các huyện, thị xã, TP có kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo không phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoặc có thông tin phản ánh, đơn thư tố cáo, khiếu nại.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường công tác giám sát, phối hợp với các sở, ngành liên quan giám sát việc rà soát, tổng hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Những ngày qua, Tuổi Trẻ Online đã có nhiều tin, bài phản ánh trong khi cấp tiền hỗ trợ do dịch COVID-19 tại Thanh Hóa, người dân và cán bộ địa phương phát hiện nhiều hộ cận nghèo ở nhà tiền tỉ, hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước không đúng đối tượng.

Các hộ cận nghèo ở xã Hải Ninh (Tĩnh Gia), xã Yên Thọ (Yên Định) đã làm đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Bộ yêu cầu Thanh Hóa kiểm tra việc hàng ngàn hộ không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 Bộ yêu cầu Thanh Hóa kiểm tra việc hàng ngàn hộ không nhận tiền hỗ trợ COVID-19

TTO - Chiều 12-5, ông Nguyễn Bá Hoan, chánh văn phòng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi tỉnh Thanh Hóa đề nghị kiểm tra thông tin hàng ngàn người dân không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận