Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam 4 tên hoạt động 'tín dụng đen'

11/01/2019 23:18 GMT+7

TTO - Khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng, rồi cho thuê lại chính chiếc xe đó để hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm).

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam 4 tên hoạt động tín dụng đen - Ảnh 1.

Một bị can vừa bị khởi tố trong đường dây hoạt động tín dụng đen ở Thanh Hóa - Ảnh công an cung cấp

Tối 11-1, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây tín dụng đen núp bóng công ty dịch vụ tài chính để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 11-1, trung tá Nguyễn Xuân Hiếu - phó trưởng Công an TP Thanh Hóa cho biết, 4 bị can vừa bị khởi tố đều là quản lý, nhân viên chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín (địa chỉ ở TP Thanh Hóa).

Các bị can gồm: Phạm Văn Hùng (30 tuổi, trú thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc) - là quản lý chi nhánh số 10 của công ty có trụ sở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; Nguyễn Văn Cương (26 tuổi, trú xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa) - là nhân viên chi nhánh tại TP Sầm Sơn; Trịnh Thị Châm Anh (25 tuổi, trú phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn) - là kế toán chi nhánh của Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín; Lê Văn Thọ (34 tuổi, trú phố 1, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) - là quản lý chi nhánh của công ty trên tại huyện Ngọc Lặc.

Theo điều tra ban đầu của Công an TP Thanh Hóa, các đối tượng nêu trên đều làm việc cho Công ty TNHH dịch vụ Đại Tín từ năm 2017, là nhân viên tích cực trong hoạt động cho vay nặng lãi tại các chi nhánh của công ty trên địa bàn.

Được biết, Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín của Đỗ Thế Đại (35 tuổi, trú tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) được thành lập từ năm 2016, gồm 12 điểm kinh doanh trên địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, thị xã Bỉm Sơn, TP Sầm Sơn, TP Thanh Hóa.

Thủ đoạn hoạt động của công ty trên là khi khách hàng đến vay tiền, công ty yêu cầu phải làm thủ tục mua bán xe của khách hàng, rồi cho thuê lại chính chiếc xe đó để hợp thức hóa việc cho vay, với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 182%/năm). 

Sau khi vay tiền, khách hàng phải để lại đăng ký xe chính chủ, giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe và đóng trước 10 ngày tiền lãi của số tiền đã vay, sau đó tiếp tục đóng lãi 10 ngày.

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam 4 tên hoạt động tín dụng đen - Ảnh 2.

Báo cáo vụ việc của Công an TP Thanh Hóa gửi Công an tỉnh Thanh Hóa - Ảnh công an cung cấp

Theo Công an TP Thanh Hóa, từ năm 2016 đến nay công ty trên đã cho 4.056 khách hàng vay vốn, với tổng số tiền hơn 47 tỉ đồng; số tiền lãi thu được hơn 13 tỉ đồng. 

Qua điều tra, công an đã làm rõ việc nhiều khách hàng vay tiền của công ty 30 triệu đông, nhưng sau một năm đã trả hơn 100 triệu tiền lãi mà chưa trả hết tiền gốc.

Hiện nay, Công an TP Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra vụ án.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận