Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Bình Dương: khởi tố bị can, cảnh báo người dân về 'tín dụng đen'

11/01/2019 18:44 GMT+7

TTO - Trước hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, các đối tượng cho vay nặng lãi “gài” người dân vay tiền trả góp với lãi suất “cắt cổ”, trái quy định pháp luật.

Bình Dương: khởi tố bị can, cảnh báo người dân về tín dụng đen - Ảnh 1.

Công an kiểm tra các tang vật thu giữ từ nhóm tín dụng đen. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 11-1, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi", gồm: Hoàng Văn Phong (37 tuổi) và Hoàng Văn Duy (31 tuổi, cùng quê Hải Dương).

Cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ, đủ căn cứ chứng minh Phong, Duy đã cho vay cao gấp 40 lần so với quy định của pháp luật.

Theo điều tra của công an, từ tháng 6-2018, hai đối tượng này về vùng quê Dầu Tiếng, Bình Dương dán các tờ rơi quảng cáo với nội dung "cho vay tiền trả góp với thủ tục nhanh chóng". Hầu hết chỉ cần người dân có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu là được các đối tượng cho vay.

Chỉ trong vòng sáu tháng, hai đối tượng này đã cho hàng chục người dân khó khăn vay với lãi sất cao. Bước đầu, công an xác định chỉ với 9 người vay với số tiền vay 650 triệu đồng, hai đối tượng này đã thu được tiền lãi tới gần 190 triệu đồng.

Bình Dương: khởi tố bị can, cảnh báo người dân về tín dụng đen - Ảnh 2.

Trước diễn biến phức tạp của tín dụng đen, Công an Bình Dương đã phải phát cảnh báo người dân. Ảnh: Công an cung cấp.

Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng tình cảnh khó khăn, bí bách của người dân để dụ họ vay tiền. Nhiều người dân vì hoàn cảnh đường cùng đã rơi vào "bẫy" tính dụng đen.

Điển hình như trường hợp chị N.T.M.T., ngụ xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, có chồng bị tai nạn giao thông, gia đình quá khó khăn, không có tài sản thế chấp ngân hàng nên đã vay các đối tượng này. Số tiền vay chỉ 10 triệu đồng nhưng các đối tượng đã thu 1 triệu đồng "phí làm hồ sơ" và thu trước hai ngày tiền lãi (mỗi ngày 500.000 đồng). Rốt cuộc, chị T. chỉ thực nhận được 8 triệu đồng, nhưng trong mấy chục ngày sau đó, mỗi ngày phải trả các đối tượng tới 500.000 đồng.

Tính ra lãi suất mà các đối tượng này thu của người dân lên tới 30%/tháng.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng "tín dụng đen", đặc biệt nhắm tới những người công nhân, lao động nghèo, Công an tỉnh Bình Dương đã phát thông báo rộng rãi để cảnh báo người dân.

Theo đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, quy định pháp luật quy định lãi suất tối đa là 20%/năm, nhưng các đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật, khó khăn của người dân và nói mập mờ về lãi suất để cho vay tiền với lãi suất cao. Nếu người dân không trả, các đối tượng này đe dọa người vay. Công an tỉnh Bình Dương cảnh báo người dân cần cảnh giác, tránh rơi vào "bẫy" của các đối tượng tín dụng đen.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận