Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết vụ huyện ủy, UBND huyện bị tố nợ hơn 50 tỉ đồng

17/03/2020 10:09 GMT+7

TTO - Về vụ việc huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị tố nợ hơn 50 tỉ đồng của cán bộ, nguyên cán bộ huyện và một số người dân, thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Theo UBND huyện Yên Định, thống kê công nợ từ năm 2012-2015 là 23 tỉ đồng. Trong đó năm 2012 là 4,5 tỉ đồng, năm 2013 gần 9,5 tỉ đồng, năm 2014 hơn 5 tỉ đồng, năm 2015 hơn 4 tỉ đồng. 

Huyện ủy Yên Định có số nợ là 29 tỉ đồng nhưng chưa thống kê chi tiết được số nợ này của ai, vào khoản chi gì. Số tiền này cán bộ, nhân viên của huyện chi nhiều khoản cho cơ quan như: chi tiếp khách, mua sắm trang thiết bị, tiền công tác phí… nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa thanh toán cho họ.

Bà Ngô Thị Hoa - chủ tịch UBND huyện Yên Định giai đoạn từ năm 2011-2015 - cho biết: "Vấn đề này là việc của tập thể chứ không phải riêng cá nhân tôi. Thời điểm đó tôi là chủ tịch UBND huyện nên chịu trách nhiệm điều hành ngân sách chung của cả huyện chứ không điều hành cụ thể. 

Những người hiện nay đang đương chức cũng nắm được vấn đề này. Phó chủ tịch thường trực và chánh văn phòng là người điều hành cụ thể việc tiếp khách, điều động xe, sửa xe, xăng xe, chè nước…".

Ông Lưu Vũ Lâm - chủ tịch UBND huyện Yên Định - cho biết huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang nợ hơn 50 tỉ đồng, trong đó huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ đồng. 

Số nợ này tập trung từ năm 2012-2015 do chi tiêu vào tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế, mua sắm trang thiết bị… UBND huyện đã trích một số tiền tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên để trả nợ có hóa đơn, thanh lý hợp đồng rõ ràng. 

Theo quy định, huyện không phép được vay tiền, số nợ trên là do các lãnh đạo thời điểm trước vay để sử dụng vào các công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ này hiện nay UBND huyện chưa thể giải quyết được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17-3, ông Đào Xuân Yên - chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa - nói sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí về vụ việc huyện ủy, UBND huyện Yên Định bị tố nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30-3.

Khởi tố thêm 4 bị can vụ khống chế giám đốc bệnh viện để đòi nợ ở Biên Hòa Khởi tố thêm 4 bị can vụ khống chế giám đốc bệnh viện để đòi nợ ở Biên Hòa

TTO - Liên quan vụ 'khống chế giám đốc bệnh viện để đòi nợ', Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa vừa khởi tố thêm 4 bị can để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận