Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô

29/05/2020 20:53 GMT+7

TTO - Trong những ngày qua, nạn châu chấu lưng vàng đã và đang hoành hành, tàn phá lúa, ngô, hoa màu, luồng, tre của người dân xã Mường Chanh, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), gây thiệt hại nặng nề.

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô - Ảnh 1.

Châu chấu lưng vàng bám đầy, cắn phá lá ngô của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

Chiều 29-5, ông Lục Văn Tâm - chủ tịch UBND xã Mường Chanh - cho biết nạn châu chấu lưng vàng đã xuất hiện cách đây hơn một tuần, tàn phá lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng của bà con nông dân. Tình trạng nạn châu chấu hoành hành, phá hoại hoa màu đang có chiều hướng lan rộng ở xã Mường Chanh.

Theo người dân địa phương, tại các bản Chai, Cang, Bóng, châu chấu lưng vàng xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân. Hơn chục hecta lúa chiêm xuân của bà con nông dân ở các bản này chưa đến kỳ thu hoạch đã và đang bị châu chấu lưng vàng cắn phá làm bông lúa non rơi rụng, gây thiệt hại.

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô - Ảnh 2.

Châu chấu lưng vàng bám đặc cắn phá ngọn lúa non của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

Ông Lục Văn Tâm cho biết thêm: "Bà con nông trong xã đã dùng thuốc trừ sâu phun vào cây trồng để diệt châu chấu lưng vàng nhưng không hết. Người dân còn dùng lưới, vải màn, thắp đèn ban đêm để bắt châu chấu nhưng chưa thấm vào đâu".

Trước nạn châu chấu lưng vàng phá hoại cây trồng của người dân ở xã Mường Chanh, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mường Lát đã xuống cơ sở kiểm tra, ghi nhận trên diện tích hoa màu và rừng cây như: nứa, vầu có mật độ phổ biến 10 con/m2, có chỗ cao lên đến 30 con/m2, đặc biệt có chỗ tập trung cục bộ lên tới 120 con/m2, tàn phá hoa màu.

Ông Cao Văn Cường - chủ tịch UBND huyện Mường Lát -  cho biết để phòng trừ, tiêu diệt châu chấu lưng vàng, ngành chức năng của huyện kêu gọi người dân, các lực lượng vũ trang thu gom, bắt, đốt châu chấu tại các khu vực có nhiều châu chấu tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt châu chấu. Tuyệt đối không được chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực phun thuốc diệt trừ châu chấu.

Cán bộ xã, thôn bản theo dõi, điều tra giám sát châu chấu trên địa bàn trong thời gian châu chấu non nở, phạm vi gây hại, hướng di chuyển, các điểm châu chấu tre co cụm, đẻ trứng để chủ động phòng trừ ngay từ đầu, giảm thiểu thiệt hại do nạn châu chấu gây ra.

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô - Ảnh 3.

Châu chấu lưng vàng bám đặc trên ngọn cây tre ở xã Mường Chanh, huyện Mường Lát - Ảnh: BÌNH AN

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô - Ảnh 4.

Người dân xã Mường Chanh dùng màn để bắt châu chấu lưng vàng - Ảnh: BÌNH AN

Thanh Hóa: Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô - Ảnh 5.

Châu chấu lưng vàng mà người dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát vừa bắt được - Ảnh: BÌNH AN

'Cơn bão châu chấu kinh hoàng' mù trời giữa ban ngày ở Ấn Độ

TTO - Vùng thủ đô Delhi chuẩn bị đối phó với nạn châu chấu, trong khi nông dân ở miền bắc Ấn Độ mở nhạc lớn và bóp còi xe hơi để đuổi đàn châu chấu sa mạc hàng triệu con đến phá hoại các cánh đồng của họ.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận