27/05/2023 16:23 GMT+7

Thanh Bùi mở trường nghệ thuật vì con vẽ mặt trời màu đen

Ngày 27-5, nghệ sĩ Thanh Bùi ra mắt Học viện Nghệ thuật thị giác đương đại Việt Nam tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Thanh Bùi mở trường nghệ thuật vì con vẽ mặt trời màu đen - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Bùi là chủ tịch hệ sinh thái giáo dục Embassy Education - Ảnh: THÁI THÁI

Học viện Nghệ thuật thị giác đương đại Việt Nam (VCVAA) thuộc hệ sinh thái giáo dục Embassy Education do nghệ sĩ Thanh Bùi làm chủ tịch.

Mặt trời màu đen của con trai Thanh Bùi

Đây là học viện hợp tác với chương trình đào tạo ngắn hạn của Đại học Nghệ thuật London (UAL Short courses), đồng thời được sự đồng hành và tư vấn chuyên môn từ Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS).

Các học viên từ 2 đến 18 tuổi sẽ được học những bộ môn nổi bật như: vẽ, hội họa, nghệ thuật ba chiều, thiết kế thời trang, nhiếp ảnh và nghệ thuật số.

Nói về lý do tạo nên học viện, Thanh Bùi cho biết ước mơ của anh là các em nhỏ được tiếp cận nhiều ngôn ngữ nhất có thể. Không chỉ là tiếng Việt hay tiếng Anh, các em có thể tiếp xúc với ngôn ngữ khác như âm nhạc, mỹ thuật... và từ đó tìm được niềm đam mê thật sự.

Làm cha, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với Thanh Bùi. Bởi anh luôn nghĩ nên giáo dục thông qua đôi mắt của các con chứ không nên thông qua đôi mắt của người lớn.

Thanh Bùi mở trường nghệ thuật vì con vẽ mặt trời màu đen - Ảnh 2.

Triển lãm đầu tiên của VCVAA là We in me 2023 - Ảnh: THÁI THÁI

Tại buổi ra mắt, nam nghệ sĩ có những chia sẻ thú vị về câu chuyện của con trai Kiến An. "Sau một buổi học, Kiến An đi về nhà với vẻ mặt hơi buồn, baba (Thanh Bùi) hỏi "Kiến An ơi, tại sao con buồn vậy?".

Kiến An nói: "Con vẽ bức tranh bị sai. Con vẽ mặt trời màu đen, mà cô nói phải vẽ màu vàng". Tôi khuyên Kiến An đừng lo, con muốn vẽ màu đen cũng được nhưng mà con phải giải thích tại sao.

Kiến An cho hay: "Con nhìn ra ngoài trời thì không thấy được mặt trời vì đang mưa, chắc là ông trời đang buồn nên con vẽ màu đen". Từ câu chuyện đó, kèm theo mong muốn con tiếp cận được chuyên môn, mở rộng sáng tạo và tư duy khác biệt. Đó là lý do rất lớn để tôi làm nên học viện", Thanh Bùi nói.

Giọng ca Tình về nơi đây tin rằng nếu các bạn trẻ có tiềm năng cộng với việc được bồi đắp chuyên môn vững vàng, kết hợp với một trong những ngôi trường đại học về mỹ thuật hàng đầu thế giới, trong tương lai sẽ có những tài năng Việt Nam vươn ra thế giới.

"Nhưng các con có thể không theo nghề đi chăng nữa thì cũng sẽ học được cách sáng tạo hơn, tìm kiếm bản thân tốt hơn và sống đúng với những suy nghĩ của các con hơn", nam nghệ sĩ nhận định.

Triển lãm We in me 2023

Thanh Bùi mở trường nghệ thuật vì con vẽ mặt trời màu đen - Ảnh 3.

Tác phẩm Chân dung thầy giáo của em do bạn Bùi Mai Anh (11 tuổi) đạt giải nhất trong hạng tuổi 8-11 với tác phẩm thể loại trừu tượng và thể nghiệm - Ành: THÁI THÁI

Bên cạnh hoạt động khai mạc VCVAA, sự kiện còn tổ chức trưng bày 38 tác phẩm từ cuộc thi We in me 2023 - một sân chơi phát hiện tài năng nghệ thuật của thế hệ trẻ do VCVAA tổ chức.

Hội đồng giám tuyển bao gồm họa sĩ Trần Trung Lĩnh, nhà báo Muse Đặng, họa sĩ Nguyễn Minh Nam.

Họ đã chọn các tác phẩm từ hơn 200 bài dự thi của các em từ 5 đến 18 tuổi.

Các tác phẩm có hình thức, chất liệu, thể loại đa dạng, được trưng bày tại tầng 1 Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM từ ngày 27-5 đến hết ngày 27-6.

Ngoài việc trưng bày và giới thiệu rộng rãi tới công chúng yêu nghệ thuật, các tác phẩm trong triển lãm được tiếp cận về mặt thương mại, định giá bởi hội đồng nghệ thuật chuyên môn và được đấu giá để gây quỹ nhằm duy trì tổ chức cuộc thi thường niên.

Thanh Bùi công bố quỹ học bổng 1 triệu USDThanh Bùi công bố quỹ học bổng 1 triệu USD

Sau nhiều năm dày công chuẩn bị, nghệ sĩ Thanh Bùi công bố quỹ học bổng lên tới 1 triệu USD dành riêng cho những tài năng trẻ Việt. Quả là một tin vui cho các tài năng Việt Nam!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên