Thần tượng K-pop chinh phục nước Mỹ: đã là chuyện thường ngày

10/12/2017 10:20 GMT+7

TTO - Mới đây, DJ người Hà Lan Rehab tiết lộ trước buổi diễn tại ZoukOut (Singapore): "BTS theo dõi Twitter của tôi nè".

Thần tượng K-pop chinh phục nước Mỹ: đã là chuyện thường ngày - Ảnh 1.

Các chàng trai trong BTS xuất hiện trên các bảng hiệu quảng cáo ở quảng trường Thời Đại, New York - Ảnh: BTS Army

Chừng 10 năm trước, khi làn sóng Hàn Quốc tràn ngập thị trường châu Á, lan đến cả các quốc gia như Nepal, Bhutan, thế giới thương mại phương Tây vẫn không mấy quan tâm đến nhạc trẻ Hàn Quốc (K-pop) nói riêng và các sản phẩm văn hóa hiện đại Hàn Quốc nói chung. Mnet từng mang 300 MV K-pop sang chào hàng tại đất Mỹ cho các hãng đĩa, nhưng sự đón nhận khá thờ ơ.

Và rồi Psy với điệu nhảy cưỡi ngựa xuất hiện, mang Gangnam Style đi khắp thế giới, trong đó có lễ trao giải VMA của MTV và sô truyền hình ăn khách của Ellen DeGeneres.

Năm nay, BTS là mũi nhọn cho cơn sóng Hàn Quốc. Bài Mic Drop của nhóm được DJ gốc Nhật Steve Aoki remix, cùng sự tham gia của rapper Mỹ Desiigner khi tung ra cuối tháng 11 đã lan nhanh trong cộng đồng mạng.

Thông thường, các nghệ sĩ mất hàng tháng trời để có được 1 triệu lượt "yêu thích" MV của mình trên YouTube. Mic Drop của BTS chỉ mất vài tiếng để làm được điều này! 

Sau hai tuần tung ra, MV được xem 57 triệu lượt trên YouTube, và được nghe gần 19 triệu lượt trên Spotify. Đây cũng là ca khúc K-pop đầu tiên xếp nhất cửa hàng nhạc trực tuyến iTunes Mỹ (album Portrait của Uyên Linh từng xếp đầu iTunes, nhưng đó là thị trường Việt Nam). BTS cũng vừa được trao giải kỷ lục Guinness về lượt tương tác trên Facebook nhiều nhất của một nhóm nhạc.

Đó chỉ là một lát cắt về những thành tích về mặt số liệu mà BTS đã đạt được.

Việc xuất hiện các nhóm nhạc K-pop tại thị trường Mỹ bắt đầu trở nên quen thuộc. BTS là nhóm đầu tiên biểu diễn tại lễ trao giải thưởng âm nhạc Mỹ (AMA), còn việc xuất hiện ở các sô truyền hình của Ellen DeGeneres hay Jimmy Kimmel trở thành chuyện thường ngày.

Những gương mặt của các chàng trai trong BTS còn xuất hiện trên các bảng hiệu quảng cáo tại quảng trường Thời Đại ở New York hồi tháng 6, nhân dịp bốn năm thành lập nhóm. Số tiền có thể lên đến triệu đô để mua các bảng quảng cáo này không đến từ hãng đĩa hay nhãn hàng tài trợ, mà được chính fan của nhóm đóng góp.

Trước đó, hồi tháng 4, một chiến dịch y hệt của fan nhóm EXO cũng đã mang hình ảnh nhóm xuất hiện trên bảng quảng cáo ở quảng trường Thời Đại, nhân dịp kỷ niệm năm năm thành lập. Đó vẫn chưa phải là lần đầu EXO xuất hiện trên bảng quảng cáo ở đây. Mỗi lần đến sinh nhật các thành viên trong nhóm, fan đều mua bảng quảng cáo để chúc mừng!

Việc hợp tác giữa các nghệ sĩ phương Tây với các nhóm nhạc K-pop càng lúc càng trở nên phổ biến. Snoop Dogg cộng tác cùng Psy và SNSD. G-Dragon diễn chung cùng Missy Elliot, JYJ có Kanye West góp giọng, còn Se7en là nghệ sĩ tiên phong tìm đến Lil’ Kim. Giờ đây, dòng chảy có thể ngược lại khi cuối buổi gặp gỡ, DJ Rehab quả quyết: "Tôi sẽ tìm cách làm việc với BTS hoặc Big Bang. Mấy gã này chất quá!".

Black Pink là nhóm K-pop đạt 10 triệu lượt xem nhanh nhất Black Pink là nhóm K-pop đạt 10 triệu lượt xem nhanh nhất

TTO - Nhóm nhạc nữ Black Pink mới đây vừa trở thành nhóm nhạc K-pop đạt được 10 triệu lượt xem trên YouTube trong thời gian ngắn nhất, theo trang tin allkpop.

TRÍ QUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận