Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Lá thư âm nhạc: Bình mới rượu cũ trong những bản nhạc xưa

08/10/2017 09:27 GMT+7

TTO - "Gu nhạc xưa" được nhiều nhóm nhạc đương đại lựa chọn khi hát lại những ca khúc vang danh một thời, như ban nhạc Disturbed hát "The Sound of Silence", được vào Hot 100 của bảng xếp hạng Billboard.

1The Sound Of Silence quen thuộc với rất nhiều thế hệ, là sáng tác kinh điển từ năm 1964, do cặp đôi Simon & Garfunkel biểu diễn. Sẽ rất nhiều người còn nhớ đến phần diễn của họ tại Công viên Trung Tâm ở New York, trước lượng khán giả 500.000 người vào năm 1981. 

Nhưng hiện nay, nếu gõ The Sound Of Silence vào thanh tìm kiếm của Google, kết quả đầu tiên sẽ là phiên bản của nhóm Disturbed, phát hành năm 2015. Đây là phần trình bày hết sức thành công, giúp nhóm Disturbed có được vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard, hạng 42, trong khi các sáng tác của riêng nhóm chưa đưa họ lên cao như vậy.

Disturbed - The Sound Of Silence 

Disturbed chơi nhạc khá nặng, rất có tiếng tăm trong làng nhạc rock. Các album của họ cũng từng xếp nhất Billboard, nhưng các bài hát lẻ thì chưa chinh phục được số đông công chúng. The Sound Of Silence phiên bản Disturbed có không khí u ám và dồn nén hơn bản gốc. Hai phiên khúc đầu hát thấp hơn gần cả quãng tám, có sự hỗ trợ của đàn dây. 

Lá thư âm nhạc: Bình mới rượu cũ trong những bản nhạc xưa - Ảnh 2.

Ban nhạc Disturbed - Ảnh: HEADLINEPLANET

Bài hát có thể khác biệt khá xa với phong cách quen thuộc của nhóm, nhưng về tổng thể, Disturbed đã làm được điều tốt nhất khi hát lại: không phá hỏng bản gốc mà trái lại, tôn vinh bản gốc nhưng vẫn tạo được nét rất riêng.

2. Việc các nhóm rock hát lại nhạc pop hay rock xưa không phải là chuyện lạ, nhưng không nhiều hình mẫu thành công. Năm 2003, nhóm Limp Bizkit hát lại bản ballad Behind Blue Eyes của nhóm The Who, khá khác biệt với phong cách của nhóm và cũng đạt được thành công tương đối. 

Trước đó, Type O Negative là nhóm có nhiều bản hát lại khá đặc biệt, như bản nhạc folk Summer Breeze của cặp đôi Seals and Crofts, Cinnamon Girl của Neil Young, một số bản của Beatles.

Điều đặc biệt khi hát lại của Type O Negative là đôi khi họ đổi lời để bài hát mang ý nghĩa khác, như Hey Joe của Jimi Hendrix được sửa lại thành Hey Pete (Pete Steele là tên ca sĩ chính của nhóm), bài Black Sabbath của Black Sabbath cũng được đổi lời thành một góc nhìn khác, bài Angry Inch từ vở nhạc kịch Hedwig and the Angry Inch thì sửa lời lại thành hết sức hài hước.

Type O Negative - Hey Pete (Origin of the Feces)

Hài hước hay đùa nghịch cũng là một trong những yếu tố để các nhóm nhạc rock hát lại nhạc pop, ví dụ Oops I Did It Again của Britney Spears có nhiều phiên bản nhạc rock, trong đó có cả từ Children Of Bodom - một nhóm metal tiếng tăm của Phần Lan.

3. Gần đây, nhóm metal Avenged Sevenfold đã tỏ rõ "gu nhạc xưa" của mình khi liên tục giới thiệu các phiên bản "bình mới rượu cũ" của các bài Runaway của Del Shannon, As Tears Go By của Rolling Stones (và Marianne Faithfull), God Only Knows của Beach Boys, Retrovertigo của Mr Bungle và mới nhất là Wish You Were Here của Pink Floyd. Họ cũng chọn một bản nhạc tiếng Tây Ban Nha kinh điển, rất quen thuộc ở Mexico là Malaguena Salerosa để chơi lại. Các phần trình bày này dự kiến có mặt trong phiên bản mới của album The Stage (ấn bản gốc phát hành cách đây đúng một năm).

Avenged Sevenfold - Wish You Were Here 

4. Trong album solo mới phát hành giữa tháng 8-2017, thủ lĩnh nhóm rock Việt Black Infinity là Nguyễn Tiến Hưng (với nghệ danh Hưng Blackhearted) cũng đã chọn hát lại hai ca khúc: Hey Hey My My của Neil Young và True Devotion của Samatha Fox. Lựa chọn Neil Young là khá dễ hiểu bởi ông có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nhạc rock. Nhưng Samatha Fox cũng là một lựa chọn bất ngờ được anh biểu diễn lại theo phong cách có chút hơi hướng nhạc jazz.

Các ca sĩ trẻ Việt Nam cũng thi thoảng có những lựa chọn hát lại nhạc xưa. Sau gần 10 năm vắng bóng, Phương Anh (Sao Mai Điểm Hẹn) đã chọn những ca khúc rất xưa như Vũng Lầy Của Chúng Ta (Lê Uyên Phương), Em Đi Rồi (Lam Phương), Nỗi Đau Từ Đấy (Ngô Thụy Miên) để đánh dấu sự trở lại vào tháng 6-2017.

Đó cũng là thời điểm Giang Hồng Ngọc chọn hát Xin Còn Gọi Tên Nhau (Trường Sa) và Bài Không Tên Cuối Cùng (Vũ Thành An) để mở đầu "kế hoạch hát lại những ca khúc nhạc tình bất hủ mà mình yêu thích".

Tháng trước, Nguyễn Hải Yến chọn hát lại đến 9 ca khúc thành công thời Làn Sóng Xanh giai đoạn 1990-2000 để tập hợp thành 8 phần ghi âm trong album thứ 3 của mình sau 4 năm vắng bóng.

TRÍ QUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận