10/09/2017 15:42 GMT+7

Lá thư âm nhạc: Phát hành đĩa nhạc kiểu mới

TRÍ QUYỀN
TRÍ QUYỀN

TTO - Gây bất ngờ cho fan là một yếu tố quan trọng, tạo sự hào hứng truyền miệng và đánh nhanh thắng nhanh cho đĩa nhạc. Nhưng còn một yếu tố nữa là việc rò rỉ nhạc trước khi phát hành.

Từ nhiều năm nay, các kế hoạch phát hành tính toán trước hàng tháng trời đôi khi bị sụp đổ vì bài nhạc chưa phát hành đã tràn lan trên mạng, trên các website nhạc lậu. 

Album Rebel Heart của Madonna (chính thức tung ra tháng 3/2015) đã phát hành sớm 6 bài, cho phép tải xuống ngay lập tức vào trước giáng sinh năm 2014 vì trước đó vài ngày, toàn bộ album (thật ra chỉ là các bản demo) đã xuất hiện trên Internet hoàn toàn miễn phí. 

Madonna đã gọi hành động hack nhạc này là một sự khủng bố. 

Doanh số của Rebel Heart bị ảnh hưởng khá nhiều và đây là album studio đầu tiên của Madonna không xếp đầu bảng xếp hạng kể từ đĩa Ray Of Light năm 1998.

Formation của Beyonce

Khi Beyonce bất ngờ tung ra album mới mà không có chiến dịch quảng bá rầm rộ trước đó, cô đã tạo ra một trào lưu phát hành album kiểu mới. 

Thay vì rỉ rả thông tin cả nửa năm để tạo sự trông chờ, các nghệ sĩ như U2, Radiohead, Frank Ocean, Jay-Z, Justin Timberlake đều bất ngờ tung ra đĩa, thời gian thông báo cỡ 2 tuần đến 1 tháng trước khi album chính thức có mặt. 

Với bộ máy chuyên nghiệp của làng nhạc thì khoảng thời gian như vậy là quá ngắn so với thông thường.

Đương nhiên cách này không hữu hiệu với mọi trường hợp mà chỉ thành công với những tên tuổi lớn. 

Madona và Janet Jackson lật đổ Britney Spears Madona và Janet Jackson lật đổ Britney Spears Bài nói rúng động của Justin Timberlake: “Đừng lãng phí tuổi xuân” Bài nói rúng động của Justin Timberlake: “Đừng lãng phí tuổi xuân” Lễ trao giải Grammy 2015: Beyonce - giọng nữ R&B xuất sắc nhất Lễ trao giải Grammy 2015: Beyonce - giọng nữ R&B xuất sắc nhất

The Next Day, album cuối của David Bowie được ghi âm hoàn toàn bí mật và những người có liên quan đều phải ký thỏa thuận bảo mật.

Ông đã đổi phòng thu khi phát hiện ra ai đó ở phòng thu này tiết lộ rằng ông đã ghi âm tại đây. Ở phòng thu mới chuyển sang, lịch làm việc cũng thay đổi: hạn chế tối đa, chỉ có một đến hai nhân viên làm việc vào những ngày mà David ở đó. 

Các rapper như Drake, A$AP Rocky, Lil Wayne cũng tung ra album kiểu bất ngờ và đạt được thành công nhưng những nghệ sĩ ít tiếng tăm hơn hoặc mới ra ràng đều cần thời gian để giới thiệu mình với công chúng trước khi tung ra album.

Đến một lúc cách thức này có vẻ hơi nhàm thì lại có một xu hướng mới để thông báo "tôi sẽ ra album". 

i like it when you sleep, for you are so beautiful yet so unaware of it

Đó là xóa sạch dấu tích trên các tài khoản mạng xã hội. Trước khi album có cái tên dài nhất nhì thế giới I Like It When You Sleep, for You Are So Beautiful yet So Unaware of It được tung ra năm 2016, nhóm The 1975 đã xóa sạch tài khoản các mạng xã hội khiến fan hoang mang không biết có phải nhóm tan rã. 

Rồi họ xuất hiện trở lại với những thông điệp bí ẩn, hé lộ rằng sắp có điều gì mới trên Twitter và Instagram. Album tung ra vài tháng sau đó và xếp nhất ở cả Anh lẫn Mỹ.

Các chiêu thức này luôn có một bậc thầy nâng tầm lên đỉnh cao. 

Beyonce không phải là người đầu tiên bất ngờ tung ra album nhưng cả làng nhạc đều nhớ đến album thứ 5 mang chính tên cô tung ra năm 2013. Sách vở lấy đó làm cột mốc để phân giáo trình: tiếp thị nhạc trước và sau album Beyonce!

Tương tự, The 1975 cũng tiếng tăm nhưng không thể nào sánh với Taylor Swift nên khi cô xóa tài khoản lẫn website của mình, mức độ hốt hoảng của fan mới trầm trọng hơn và sau đó, họ thở phào khi con rắn xuất hiện dẫn đến một hình ảnh rất mới mẻ của Taylor. Phần còn lại chắc chắn cũng được ghi vào sách vở.

Lá thư âm nhạc: Phát hành đĩa nhạc kiểu mới - Ảnh 4.

Lana Del Rey xuất hiện trong giai đoạn Instagram thật sự cất cánh nhưng cô vừa xóa sạch tất cả hình ảnh trên Instagram - Ảnh: lanadelrey.com

Giờ đến lượt Lana Del Rey. Hình ảnh mà cô xây dựng nên gần như hoàn hảo với Instagram: hoài cổ, bàng bạc, đượm vẻ u buồn. 

Giai đoạn cô xuất hiện trong làng nhạc cũng là giai đoạn Instagram thật sự cất cánh. Nhưng ngày 5/9/2017, cô đã xóa sạch tất cả hình ảnh trên Instagram và hầu hết các câu tweet trên Twitter. 

Đương nhiên đây là cách mà các nghệ sĩ yêu thích khi sắp tung ra đĩa, chỉ có điều đĩa Lust For Life của Lana vừa được phát hành ngày 21-7. 

Cách đây vài hôm, cô lại đăng tải một đoạn clip trò chuyện giữa John Lennon và Yoko Ono trên Instagram, trong đó hai nghệ sĩ kia nói về chính trị và "một cuộc cách mạng yên lặng"! 

Sau đó, cách đây 2 ngày, cô đăng tiếp một đoạn ngắn giới thiệu MV White Mustang sắp được tung ra. 

Tài khoản Twitter của cô cũng đăng những thông điệp khá bí ẩn nói về… sự bí ẩn và chiến tranh hạt nhân! Vẫn chưa ai biết Lana đang có kế hoạch gì trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên