Thân tín của ông Trump bí mật gặp quan chức cấp cao Trung Quốc

22/09/2017 18:13 GMT+7

TTO - Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon đã bí mật gặp ông Vương Kỳ Sơn, nhân vật quyền lực thứ 6 tại Trung Quốc.

Thân tín của ông Trump bí mật gặp quan chức cấp cao Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon - Ảnh: REUTERS

Theo báo Financial Times ngày 21-9, ông Bannon đã "tạt ngang" Bắc Kinh khi đang trên đường tới Hong Kong dự một hội nghị đầu tư về ngân hàng.

"Người Trung Quốc muốn hỏi ông Bannon mấy câu trước khi ông ta tới Hong Kong về các phong trào dân túy và chủ nghĩa dân tộc kinh tế - hai chủ đề chính trong bài phát biểu ở Hong Kong", báo Financial Times dẫn một nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Chi tiết về cuộc gặp không được tiết lộ, song theo tờ báo của Anh, nó diễn ra hồi tuần rồi.

Ông Bannon được xem là cánh tay phải của Tổng thống Donald Trump trước khi bị ông Trump sa thải ngày 18-8. 

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng sau đó quay trở về công việc cũ là điều hành tờ báo cánh hữu Breitbart News.

Trong khi đó, người mà ông Bannon được cho là đã gặp, ông Vương Kỳ Sơn, là nhân vật quyền lực thứ 6 tại Trung Quốc. Ông Vương hiện là chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Vương được ví như "đại tướng" trong chiến dịch "Đả hổ, diệt ruồi" tham nhũng do ông Tập phát động. 

Nhân vật này cũng khá quen mặt với các quan chức Mỹ khi xuất hiện trong các cuộc họp kinh tế Mỹ - Trung.

Nếu được xác nhận, cuộc gặp giữa ông Bannon và ông Vương sẽ là một chi tiết đáng lưu ý đối với giới phân tích.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 21-9, ông Sebastian Gorka, một cộng sự làm việc chung với ông Bannon tại Nhà Trắng, tiết lộ bài phát biểu ngày 19-9 của Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc thực chất do ông và ông Bannon viết.

Tuyên bố "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" nếu bị đe dọa đã khiến bài phát biểu của ông Trump hôm đó bị chỉ trích là hiếu chiến và nguy hiểm.

Đáp lại, Nhà Trắng khẳng định cả ông Bannon lẫn ông Gorka đều không có vai trò gì trong bài phát biểu của tổng thống Mỹ. 

Theo truyền thông phương Tây, tác giả thật sự là ông Stephen Miller, một cố vấn chính sách cấp cao có quan điểm cứng rắn của ông Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận