‘Thần tài' Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện

03/03/2020 18:23 GMT+7

TTO - Người dân khắp con hẻm khu vực đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM không còn lạ lẫm với hình ảnh người đàn ông trong bộ trang phục thần tài đi bán vé số, nhưng ít ai biết số tiền thu được, ông đem làm từ thiện.

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 1.

Ông Đoàn Văn Thái trong trang phục thần tài và xấp vé số trên tay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là ông Đoàn Văn Thái (67 tuổi). Ông Thái trước đây làm nghề sửa chữa điện tử, sau biến cố con gái duy nhất mất vì căn bệnh não quái ác, ông Thái bắt đầu trích tiền lương của mình để giúp đỡ những người khó khăn.

Sau khi về hưu, không còn khoản tiền lương cố định hằng tháng, ông nảy ra ý tưởng đi bán vé số để giúp đỡ người nghèo. Đầu tư cho mình bộ đồ thần tài, sẵn với ngoại hình râu tóc bạc phơ, ông Thái len lỏi khắp các con hẻm để bán vé số.

Nhiều người hiếu kỳ trước vẻ ngoài kỳ lạ của ông Thái, nên số vé số ông lấy mỗi ngày nhanh chóng được bán hết. Số tiền thu được, ông Thái trích ra để giúp đỡ những người khó khăn.

Chúng tôi tìm tới căn nhà của ông Thái tại đường Lạc Long Quân, căn nhà cấp 4 xuống cấp với những đồ đạc cũ kỹ. Bày tỏ sự thắc mắc với ông Thái về việc ngay cuộc sống gia đình ông vẫn còn khó khăn, vất vả thì việc đi làm từ thiện có gặp trở ngại hay không.

Ông Thái cười hiền queo bộc bạch: "Mình làm từ thiện không phải giàu có mới làm từ thiện được, có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều. Tui đi bán về trừ tiền vốn và một nửa tiền lời để trang trải cho gia đình thì tui trích một nửa ra giúp đỡ bà con khó khăn hơn mình.

Người dăm ký gạo, người hộp sữa, có người thì mình cho tiền. Trước đây cứ ít bữa lại giúp, giờ thì tui để dành lại nhiều nhiều rồi giúp một lần cho đáng".

Trưa Sài Gòn nắng như đổ lửa, dựng chiếc xe cũ vào sát tường một căn nhà, ông Thái tản bộ theo con hẻm nhỏ vừa đi vừa rao "ai vé số không". Nghe tiếng rao quen thuộc nhiều người từ trong nhà mở cửa mua ủng hộ ông.

"Ổng làm từ thiện, mình mua giúp đôi tờ cũng là làm từ thiện", một người dân chia sẻ.

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 2.

Ông Thái thăm hỏi một người dân có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 3.

Chiếc xe đặc trưng để hành nghề của ông Thái - Ảnh: DUYÊN PHAN

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 4.

Vợ ông Thái chỉnh sửa trang phục cho chồng đi bán - Ảnh: DUYÊN PHAN

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 5.

"Vé số đi" - tiếng rao quen thuộc nhiều người chỉ nghe là biết "ông thần tài" đã tới - Ảnh: DUYÊN PHAN

‘Thần tài Sài Gòn dang nắng dầm mưa bán vé số để làm từ thiện - Ảnh 6.

Một người dân mua vé số ủng hộ ông Thái - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người Sài Gòn xếp hàng ‘giải cứu’ dưa hấu, có người mua cả tấn làm từ thiện Người Sài Gòn xếp hàng ‘giải cứu’ dưa hấu, có người mua cả tấn làm từ thiện

TTO - Mỗi người mua vài trái, có người mua cả tạ, cả tấn để đi làm từ thiện khiến 25 tấn dưa hấu đã hết sạch sành sanh trong chiều 6-2. Đáng chú ý, có những thời điểm người dân lặng lẽ xếp hàng dài chờ đến lượt mình mua dưa.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận