14/09/2022 09:20 GMT+7

Tham quan bảo tàng thực tế ảo có thể cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng sự cô lập xã hội liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, cũng như suy giảm tinh thần. Đại dịch COVID-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, nhất là với người cao tuổi.

Tham quan bảo tàng thực tế ảo có thể cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần - Ảnh 1.

Các sự kiện văn hóa trực tuyến có thể mang lại lợi ích cho những người lớn tuổi cô đơn - Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, khi kết hợp các hoạt động nghệ thuật tương tác cùng một công nghệ cho phép kết nối từ xa có thể giúp người lớn tuổi trở nên khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine gần đây. Nghiên cứu cho thấy các chuyến tham quan bảo tàng thực tế ảo có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu từ Canada và Bảo tàng Mỹ thuật Montreal (MMFA) hợp tác để xem xét những lợi thế của việc thực hiện các chuyến tham quan thực tế ảo hằng tuần trong suốt ba tháng.

106 người dân sinh sống xung quanh khu vực tàu điện ngầm Montreal từ 65 tuổi trở lên đã được huy động cho dự án. Những người này được chia làm hai, một nhóm được tham quan bảo tàng có hướng dẫn viên mỗi tuần, nhóm còn lại không tham gia hoạt động văn hóa nào trong cùng khoảng thời gian.

Bài báo cho thấy mức độ chênh lệch rõ ràng trong tình trạng sức khỏe tinh thần giữa hai nhóm tham gia nghiên cứu.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nghệ thuật có thể là một biện pháp hiệu quả" - tác giả chính của dự án khoa học, tiến sĩ Olivier Beauchet, Đại học Montreal (Canada), cho biết.

"Mô hình nghệ thuật thực tế ảo có thể được áp dụng trong các bảo tàng và cơ sở nghệ thuật trên toàn thế giới để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người lớn tuổi", tiến sĩ Olivier Beauchet nói.

Nghiên cứu mới này là một phần mở rộng của nghiên cứu trước đó, nhắm đến những lợi ích sức khỏe người cao tuổi, được gọi là "Thứ năm tại bảo tàng".

Các phát hiện từ nghiên cứu vào năm 2018 chỉ ra rằng các hoạt động nghệ thuật do bảo tàng tổ chức có thể cải thiện mức độ hạnh phúc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe ở người lớn tuổi.

Trên thực tế, sự thành công của nghiên cứu này đã dẫn đến một nghiên cứu đa quốc gia kéo dài 3 năm để kiểm tra mức độ hiệu quả của các biện pháp can thiệp dựa trên nghệ thuật như vậy trong các nền văn hóa khác nhau.

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu của Viện Đại học Lão khoa Montreal phối hợp MMFA và Đại học Montreal đang phát triển một chương trình mới kết hợp giữa nghệ thuật và sức khỏe có tên là Phòng thí nghiệm nghệ thuật và tuổi thọ. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là phát triển, xác nhận và thúc đẩy các can thiệp nghệ thuật cho người lớn tuổi.

'Bạn bè ảo' có đáng để tình thương mến thương không?

TTO - Ứng dụng kết bạn với trí tuệ nhân tạo (AI) đang được quảng cáo trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, hứa hẹn sự đồng hành ảo này sẽ giúp đỡ cải thiện tâm trạng của người dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên