18/12/2017 10:53 GMT+7

Tham nhũng quyền lực

LÊ THANH TÂM
LÊ THANH TÂM

TTO - Điểm lại danh sách cán bộ cấp tỉnh vừa bị kỷ luật hoặc bị đề nghị kỷ luật thì hầu hết đều có vi phạm liên quan đến công tác cán bộ, ưu ái người thân.

Tham nhũng quyền lực - Ảnh 1.

Nổi bật nhất là chuyện ở tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh - nguyên bí thư Tỉnh ủy - bỏ qua mọi quy định về công tác cán bộ, bao che cho con trai Lê Phước Hoài Bảo kê khai lý lịch không trung thực, đồng thời tiến hành quy hoạch, luân chuyển, điều động, tạo điều kiện cho quý tử thăng tiến vèo vèo.

Góp vào với ông Lê Phước Thanh là ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch UBND tỉnh. Hai ông này cùng với ông Lê Phước Thanh đã bị Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ ra những sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ.

Tệ hơn nữa là trường hợp ông Ngô Văn Tuấn - phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa. Sự ưu ái của ông Tuấn không dành cho con cái, họ hàng mà lại dành cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh - một người thân "không trong sáng". Tận dụng quyền uy của mình, chỉ trong thời gian rất ngắn, ông Tuấn đẩy một nhân viên tạp vụ lên tới chức trưởng phòng cấp sở, rồi đưa vào cấp ủy Đảng bộ Sở Xây dựng.

Riêng ông Phạm Văn Vọng - nguyên bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - ngoài các vi phạm khác thì cũng có chuyện "quyết định bổ nhiệm một số cán bộ không đảm bảo nguyên tắc, điều kiện tiêu chuẩn".

Cần nhấn mạnh rằng những trường hợp như nêu trên không phải là cá biệt. Nó đang có dấu hiệu lan rộng ở nơi này hoặc nơi khác. Chỉ có điều chưa bị phanh phui và được che chở qua cụm từ "đúng quy trình". 

Điển hình là vụ Lê Phước Hoài Bảo. Trường hợp này, Bộ Nội vụ từng tiến hành kiểm tra, sau đó khẳng định "đúng quy trình", nhưng cho đến nay, khi Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận ngược lại thì vụ việc mới rõ ràng.

Trường hợp ông Ngô Văn Tuấn có khác hơn, tỉnh kết luận có sai phạm nhưng xử lý kỷ luật chưa đúng mức, buộc Ủy ban Kiểm tra trung ương phải vào cuộc, chỉ rõ đây là sai phạm "rất nghiêm trọng", "có tính hệ thống", "xảy ra trong thời gian dài".

Với kiểu ưu ái bất chấp các nguyên tắc như các ông vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ đích danh thì phải gọi cho đúng tên là tham nhũng quyền lực - một vấn nạn mà nhân dân đang hết sức bất bình.

Thanh Hóa công bố nhiều án kỷ luật vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh Thanh Hóa công bố nhiều án kỷ luật vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh ​Bộ Nội vụ: Bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi đúng quy định, quy trình ​Bộ Nội vụ: Bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi đúng quy định, quy trình Sao bộ từng nói Sao bộ từng nói 'bổ nhiệm ông Hoài Bảo đúng trình tự, thủ tục'?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên