16/12/2017 15:17 GMT+7

Phó chủ tịch Thanh Hóa nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Chiều 16-12, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố các vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị thi hành kỷ luật mức nghiêm khắc.

Phó chủ tịch Thanh Hóa nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh - Ảnh 1.

Theo Ủy ban Kiểm tra trung ương, từ tháng 10-2010 đến 11-2015, với cương vị bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Xây dựng, ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể:

- Làm trái quy định của hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng.

Với trách nhiệm là giám đốc Sở Xây dựng, bí thư Đảng ủy cơ quan, ông đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Đó là tiếp nhận, điều động Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm phó trưởng phòng, trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh phó giám đốc sở; việc kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Phó chủ tịch Thanh Hóa nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Ảnh tư liệu

Đối với ông Đào Vũ Việt - giám đốc Sở Xây dựng, Ủy ban kiểm tra trung ương cũng kết luận với cương vị phó giám đốc (từ tháng 10-2013 đến 11-2015) và giám đốc Sở Xây dựng (từ tháng 12-2015 đến nay), ông Việt đã vi phạm quy định về công tác tổ chức, cán bộ.

Ông ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định; ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định.

Ông Việt thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để chánh văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ông Việt chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng giai đoạn 2015-2016 và cùng chịu trách nhiệm của tập thể Đảng ủy Sở về những vi phạm, khuyết điểm giai đoạn 2013-2015.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng, của ông Đào Vũ Việt là nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra trung ương

Những vi phạm, khuyết điểm của hai ông này xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật; gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ Sở Xây dựng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Đào Vũ Việt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban kiểm tra trung ương quyết định:

- Thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đào Vũ Việt; 

- Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc.

ngo van tuan1

Ông Ngô Văn Tuấn phát biểu tại một hội nghị của TP Thanh Hóa - Ảnh tư liệu

Ngày 29-9-2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng.

Theo đó, việc Sở Xây dựng quy định tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng thuộc Sở này thiếu các yêu cầu về trình độ trung cấp lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, là trái thẩm quyền, không đúng với quy định về cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở Xây dựng.

Đến thời điểm 31-12-2015, Sở này thừa 6 phó phòng chuyên môn; 45 trường hợp bổ nhiệm chưa đủ tiêu chuẩn.

Trong đó, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó phòng, rồi trưởng phòng mà chưa đủ tiêu chuẩn về trình độ trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên và thời gian công tác ở lĩnh vực được phân công phụ trách về chuyên môn, nghiệp vụ.

4 trưởng, phó phòng khác được bổ nhiệm khi đã quá tuổi so với quy định của UBND tỉnh.

Ông Ngô Văn Tuấn - giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015 - là người đứng đầu và chịu trách nhiệm trực tiếp về những khuyết điểm, vi phạm trên. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Ngô Văn Tuấn.

Ai, quyền uy nào mà bà Quỳnh Anh có thể dựa vào? Ai, quyền uy nào mà bà Quỳnh Anh có thể dựa vào?

TTO - Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên trưởng bộ phận thường trực Ban chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2), trao đổi với Tuổi Trẻ về lùm xùm quanh chuyện bổ nhiệm, quy hoạch “thần tốc” ở Thanh Hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên