30/04/2018 11:55 GMT+7

Thảm họa khi bảo tàng Pháp phát hiện trưng bày 80 bức tranh giả

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một bảo tàng nghệ thuật ở miền nam nước Pháp vừa phát hiện hơn một nửa số tranh trong bộ sưu tập của họ là tranh giả.

Thảm họa khi bảo tàng Pháp phát hiện trưng bày 80 bức tranh giả  - Ảnh 1.

Hơn 80 tác phẩm trong tổng số 140 bức tranh trưng bày tại Bảo tàng Etienne Terrus tại miền nam nước Pháp là giả - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, người đứng đầu xã Elne, ngoại ô thành phố Perpignan (tỉnh Pyrénées-Orientale), nơi có bảo tàng này đã gọi đây là một "thảm họa" cho địa phương và kiên quyết điều tra để tìm ra những kẻ lừa đảo đứng sau sự việc.

Sự việc xảy ra với Bảo tàng Etienne Terrus ở Elne, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của danh họa Etienne Terrus sinh năm 1857 và cũng qua đời tại đây năm 1922. Số tranh giả kỷ lục được phát hiện khi bảo tàng mở lại sau một thời gian tiến hành phục chế tổng thể.

Sử gia nghệ thuật Eric Forcada đã phát hiện thấy gần 60% trong tổng số tranh của bảo tàng này là giả. Chính xác là 82/140 bức bị ông cho là giả.

Sự việc khiến thị trưởng Yves Barniol vô cùng bức xúc.

Danh họa Etienne Terrus là họa sĩ vĩ đại của vùng Elne. Ông là một phần của cộng đồng, ông ấy là họa sĩ của chúng tôi. Việc để mọi người tới tham quan bảo tàng và xem một bộ sưu tập hầu hết là tranh giả thật tệ hại. Đó là một thảm họa cho thành phố.

Thị trưởng Yves Barniol

Ông Eric Forcada cho biết đã nhận ra ngay hầu hết các tranh trong bộ sưu tập là giả, về cả mặt chất liệu lẫn phong cách hội họa. Ông đã thông báo với nhà chức trách sự việc và yêu cầu tổ chức cuộc họp với một ban chuyên môn để xác nhận các phát hiện này.

Thị trưởng Barniol khẳng định sẽ tiếp tục điều tra cho tới khi tìm ra những nghi phạm liên quan tới việc này.

Theo sử gia Forcada, trước khi bê bối tranh giả bị phanh phui, các tác phẩm của danh họa Terrus có thể bán được tới 15.000 euro/bức (18.200 USD), còn các bức ký họa cũng như màu nước có thể bán được tới 2.000 euro/bức.

Nạn tranh giả - thực trạng tồi tệ của nền mỹ thuật Việt Nam Nạn tranh giả - thực trạng tồi tệ của nền mỹ thuật Việt Nam

TTO - Bức xúc trước nạn tranh giả, sao chép tranh tràn lan, nhiều họa sĩ tâm huyết đã có cuộc gặp gỡ cùng tìm giải pháp làm minh bạch thị trường mỹ thuật Việt Nam.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên