Thẩm định sách giáo khoa lớp 2: Khẩn trương, cẩn trọng

19/08/2020 10:57 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2 làm việc buổi đầu tiên. Có thực tiễn của việc thẩm định SGK lớp 1, việc thẩm định sách lần này hi vọng sẽ thuận lợi khi đã có những điều chỉnh.

Thẩm định sách giáo khoa lớp 2: Khẩn trương, cẩn trọng - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 môn tiếng Việt trong buổi làm việc đầu tiên - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo TS Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), lần thẩm định này có thêm một NXB tham gia, bao gồm NXB Giáo Dục Việt Nam, NXB Đại Học Sư Phạm, NXB Đại Học Sư Phạm TP.HCM, NXB Đại Học Quốc Gia TP.HCM. 

Có 33 bản mẫu sách giáo khoalớp 2, tương ứng với 9 môn học/hoạt động giáo dục. Ngoài môn toán có 4 bản mẫu sách giáo khoađăng ký, môn tiếng Anh có 8 bản mẫu, các môn học/hoạt động giáo dục còn lại đều có 3 bản mẫu.

Không có vòng 3, không bỏ phiếu nhiều lần

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, lần này NXB Giáo Dục Việt Nam không đăng ký thẩm định 4 bộ sách giáo khoađầy đủ nữa mà chỉ đăng ký 2 bộ. Trước đó, NXB Giáo Dục Việt Nam và các đơn vị thành viên đã tiến hành biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo hướng 4 bộ độc lập, nhưng sau đó chỉ chọn lọc để có 2 bộ chính thức trình thẩm định.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy phần lớn thành viên hội đồng thẩm định sách lớp 2 là những người đã tham gia hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Hội đồng tiếng Việt có đông thành viên nhất (15 người), kế tiếp là toán (13 người). Các hội đồng khác có từ 7-11 thành viên.

Ngày 18-8, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 lần lượt nghe các nhóm tác giả trình bày về quan điểm, ý tưởng biên soạn và trả lời câu hỏi của thành viên hội đồng, trình bày các học liệu bổ trợ đi kèm sách giáo khoa.

Từ ngày 19-8, các hội đồng sẽ nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của hội đồng, bỏ phiếu đánh giá chất lượng. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu. Hội đồng có thể mời tác giả sách đến để trao đổi hoặc tham vấn ý kiến các nhà khoa học độc lập khi cần thiết, trước khi thông báo kết luận.

Theo ông Thái Văn Tài, ở đợt thẩm định sách giáo khoa lớp 1, khi đã vào vòng 2 vẫn có những bản mẫu "đạt nhưng cần sửa chữa", khi đó chưa có cơ sở pháp lý để xử lý nên lại tiếp tục phải có vòng 3 để thẩm định lại những bản mẫu đã sửa chữa theo ý kiến của hội đồng thẩm định vòng 2.

Cách làm như thế sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ phê duyệt, chọn sách giáo khoa để kịp cho việc triển khai chương trình mới. "Tại vòng 2, các sách "không đạt" và "đạt nhưng cần sửa chữa" đều sẽ bị loại, vì sẽ không có vòng 3 như trước" - ông Thái Văn Tài khẳng định quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để tránh việc thành viên hội đồng bị tác động dẫn tới việc phải bỏ phiếu nhiều lần cho một bản mẫu sách, tại phiên họp khai mạc đợt thẩm định sách giáo khoa lớp 2, ông Thái Văn Tài cũng lưu ý các hội đồng tuyệt đối không bỏ phiếu 2-3 lần đối với 1 bản mẫu.

Rút kinh nghiệm từ lần thẩm định sách giáo khoalớp 1

Chia sẻ với Tuổi Trẻ bên lề phiên họp của hội đồng thẩm định sách giáo khoa, ông Thái Văn Tài cho biết theo quy định một năm có thể có 2 đợt thẩm định SGK. Tuy nhiên, để kịp có sách cho năm học sau thì đầu tháng 11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tiếp nhận bản mẫu sách giáo khoa được thẩm định để hoàn tất các thủ tục pháp lý, trình bộ trưởng phê duyệt chậm nhất vào cuối tháng 11. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn ở đợt thẩm định đầu tiên, cơ bản các môn học đều có bản mẫu sách giáo khoa được thẩm định mức đạt.

"Đợt 2 sẽ thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa của những môn mà đợt 1 chưa có, các sách được đánh giá "không đạt" và "đạt nhưng cần sửa chữa" ở vòng 2 trong đợt 1 và các bản mẫu sách giáo khoa mới. Trong trường hợp có môn học không có đơn vị nào đăng ký thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phải chịu trách nhiệm biên soạn. Ví dụ như sách tiếng dân tộc đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức biên soạn" - ông Thái Văn Tài cho biết.

Ông Tài cũng lưu ý thêm các sách "đạt nhưng cần sửa chữa" bị loại ở vòng 2, khi tham gia thẩm định đợt 2 sẽ phải tuân thủ quy trình từ đầu.

Trao đổi tại phiên đầu tiên của Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2, ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - đánh giá cao những nỗ lực của thành viên hội đồng khi tham gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 trong tình thế cách làm mới, nhiều điều còn bỡ ngỡ. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải căn cứ vào thực tiễn thẩm định sách giáo khoa lớp 1 để rút kinh nghiệm, điều chỉnh thông tư 33/TT-BGDĐT quy định về việc biên soạn, thẩm định SGK. Và lần thẩm định sách giáo khoa lớp 2 này, hội đồng thẩm định sẽ có một hành lang pháp lý bám sát thực tiễn hơn, tránh những lúng túng, tranh cãi như ở lần thẩm định trước.

Tôn trọng ý tưởng sáng tạo

Các tiêu chí thẩm định sách giáo khoa lớp 2 không thay đổi so với bộ tiêu chí đã áp dụng trong thẩm định sách giáo kho alớp 1. Chia sẻ với thành viên hội đồng thẩm định vào ngày 18-8, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý: "Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thiết kế theo hướng mở. Vì thế rất mong thành viên các hội đồng thẩm định từng môn học cần vận dụng linh hoạt các tiêu chí để đánh giá khách quan, chính xác nhưng tôn trọng các ý tưởng sáng tạo và triết lý của mỗi bản mẫu SGK".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có quyền đưa sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có quyền đưa sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá

TTO - Đây là mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá, theo đó thẩm quyền quyết định giá sách giáo khoa thuộc các đơn vị được cấp phép xuất bản sách.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận