16/11/2022 10:27 GMT+7

ThaiPBS: Thái Lan mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Kênh tin tức ThaiPBS cho hay Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ trở thành nhà lãnh đạo APEC đầu tiên đến Bangkok, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ hai nước.

ThaiPBS: Thái Lan mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 1.

Sáng 16-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 16 đến 19-11 - Ảnh: TTXVN

Theo lịch trình dự kiến, hôm nay 16-11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ tổ chức lễ đón và hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Thái Lan. 

Theo ThaiPBS, do môi trường an ninh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, Thái Lan và Việt Nam đang tìm kiếm các cách tiếp cận và cách thức mới để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác và hữu nghị, cả trong khuôn khổ Mekong và ASEAN, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) tại Sochi, trong Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga vào tháng 5-2016.

Kênh ThaiPBS nhận định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất được mong đợi vì các nhà lãnh đạo vẫn chưa có cơ hội gặp mặt trực tiếp trong thời gian dài. Do đại dịch, nhiều cơ chế song phương đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao, bao gồm các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trong chuyến thăm ba ngày tới Thái Lan. Việt Nam cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của Thái Lan, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và phát triển mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh.

Là một quốc gia ở hạ lưu sông Mekong, Việt Nam cũng là động lực chính thúc đẩy sự phát triển tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) đang được hồi sinh.

ACMECS còn được gọi là Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế (ECS) - một khuôn khổ hợp tác kinh tế gồm năm nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - nhằm tăng cường hợp tác kinh tế chung và song phương để khai thác và phát huy lợi thế so sánh giữa các vùng, các nước thành viên, nâng cao sức cạnh tranh và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Nhìn chung, Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật những thách thức của sông Mekong, liên quan đến quản lý nước, bảo tồn đa dạng sinh học, di cư và trữ lượng cá, cùng các lĩnh vực khác.

Kênh ThaiPBS tiếp tục nhận định trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam đã có thể tăng cường vai trò từ bên ngoài với các đối tác đối thoại của ASEAN, để cung cấp hỗ trợ cho tiểu vùng sông Mekong.

Mỹ cũng đã biến kế hoạch phát triển sông Mekong trở thành một phần quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington. 

Trong những năm qua, Thái Lan đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm bất động sản, hóa dầu, năng lượng tái tạo, kinh doanh bán lẻ và chế biến thực phẩm.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan và thứ 2 sau Malaysia trong ASEAN. Năm ngoái, kim ngạch song phương đạt 19,4 tỉ USD, tăng 17,3% so với năm trước, với thặng dư thương mại là 5,6 tỉ USD.

Đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam hiện đứng thứ 8, với tổng số 644 dự án, trị giá hơn 13 tỉ USD. Tính trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ hai sau Singapore.

Một lĩnh vực mà cả hai bên nhận thấy cần hợp tác nhiều hơn nữa là giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp.

Liên quan đến hợp tác an ninh, lực lượng hải quân của cả hai nước tiến hành giám sát bờ biển chung hai lần một năm. Các quan chức quốc phòng cấp cao cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm song phương.

Lĩnh vực hứa hẹn nhất vẫn là du lịch, do sự phổ biến của các điểm đến Thái Lan đối với du khách Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, ít nhất 70.000 người Việt Nam đã đến thăm Thái Lan.

Trước khi bùng phát COVID-19, có 288 chuyến bay hằng tuần, chuyên chở gần 4.839 hành khách mỗi ngày, tương đương 50.970 hành khách mỗi tuần. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, đã có tổng cộng 44.000 du khách Việt Nam đến thăm Thái Lan.

Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập 14 cặp thành phố kết nghĩa, bao gồm 10 tỉnh, chỉ đứng sau Trung Quốc với tổng số 42 cặp. Có 1.500 người Thái sống ở Hà Nội, 500 người ở TP.HCM, cùng với 1.000 người ở các thành phố lân cận. 

Trong khi đó, có khoảng 1.200 - 1.300 người Việt Nam, chủ yếu là sinh viên và doanh nhân, đang sinh sống tại Thái Lan.

Sáng nay Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Thái Lan Sáng nay Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Thái Lan

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên trong số lãnh đạo các nền kinh tế thăm chính thức Thái Lan nhân dịp Hội nghị APEC lần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận